Nữ họa sĩ 'bắc cầu' nghệ thuật Đông - Tây

Trần Hoà | 15/12/2022, 15:44
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Họa sĩ Văn Dương Thành vừa khai mạc triển lãm cá nhân thứ 100 tại nhà riêng mang tên 'Spring Sun' để chào đón Giáng sinh và năm mới.

Đến dự triển lãm có một số đại sứ, nhà ngoại giao, nghệ sĩ và nhà sưu tập mỹ thuật quốc tế. Triển lãm cũng trưng bày một số tranh của các danh họa Việt: Nguyễn Tư Nghiêm, Bùi Xuân Phái, Dương Bích Liên, Nguyễn Sáng… nhằm giới thiệu với bạn bè quốc tế những đặc sắc của mỹ thuật Việt Nam.

Kỳ nhân hội họa

Nữ họa sĩ 'bắc cầu' nghệ thuật Đông - Tây ảnh 1
Họa sĩ Văn Dương Thành.

Trong giới mỹ thuật nước ta, Văn Dương Thành là một nghệ sĩ đặc biệt bởi những cống hiến to lớn trong thực hành nghệ thuật. 12 tuổi đã bước vào cổng trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. 20 tuổi, tranh của bà đã được sưu tập và đưa vào Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Và với Văn Dương Thành, danh họa Bùi Xuân Phái như một người thầy về tinh thần. “Kỹ thuật vẽ tranh, phối màu, cách nhìn nghệ thuật… nhưng cao hơn cả là cách nhìn cuộc sống, thái độ sống của người nghệ sĩ, nghị lực của người họa sĩ khi dấn thân vào hội họa, dành cả cuộc đời cho lý tưởng đã chọn. Đó là những gì tôi học được ở thầy Bùi Xuân Phái”, họa sĩ Văn Dương Thành cho biết.

Năm 1980, Văn Dương Thành về làm việc tại Viện Nghiên cứu Văn hóa - Bộ VH,TT&DL. Sau đó, bà được cử đi học cao học ngôn ngữ tại Thụy Điển. Sau khi tốt nghiệp, Văn Dương Thành trở thành giảng viên châu Á đầu tiên giảng dạy về mỹ thuật bằng tiếng Thụy Điển. Bà cũng là họa sĩ đầu tiên của Việt Nam được các học viên ở nước ngoài yêu quý, hâm mộ thành lập hội mỹ thuật mang tên Thành-Gruppen.

Thông thạo ngoại ngữ, thuần thục kỹ thuật hội họa, tranh của Văn Dương Thành lập tức tạo tiếng vang ở nhiều nước. Các bức tranh thấm đẫm hồn Việt do bà sáng tác được trưng bày ở 16 viện bảo tàng quốc gia trên thế giới, mang về nhiều giải thưởng danh giá.

Tranh của Văn Dương Thành là sự kết hợp hài hòa phong cách Á Đông và châu Âu mà ở đó những kỹ thuật của hội họa Tây phương hiện đại được vận dụng khá tinh tế. Bố cục cân đối, màu sắc rực rỡ, biểu cảm sinh động, giàu nhạc tính pha chút trừu tượng là dấu ấn đậm nét tạo nên phong cách riêng của Văn Dương Thành.

Văn Dương Thành cũng là người Việt đầu tiên được tuyển chọn vào chương trình Nghệ thuật đặc sắc quốc tế của CFM - Snecma, Mỹ - Pháp 2 lần vào năm 1995 và năm 1997, “Vinh danh đất Việt” 2007 tại Văn miếu Quốc Tử Giám, được nhận giải thưởng từ Diễn đàn Nữ lãnh đạo quốc tế năm 2018 và 2019.

Bắc nhịp cầu nghệ thuật

Nữ họa sĩ 'bắc cầu' nghệ thuật Đông - Tây ảnh 2
Một góc nghệ thuật Văn Dương Thành tại nhà riêng ngõ 210 Nghi Tàm.

Không chỉ là một họa sĩ thành danh, Văn Dương Thành còn được xem như một “đại sứ văn hóa”. Trong nhiều năm qua, bà ra sức đem nghệ thuật Việt Nam ra quảng bá với thế giới và đồng thời cũng kéo thế giới về với Việt Nam.

Bà có hàng loạt cuộc triển lãm mỹ thuật tại nước ngoài, và mới đây nhất - vào tháng 6/2022, triển lãm “Phong cảnh Naples - Kỷ niệm ấu thơ” của Văn Dương Thành tại Lãnh sự quán Việt Nam ở Napoli (Italia) đã thu hút đông đảo giới nghệ thuật nước sở tại.

Triển lãm trưng bày 25 tác phẩm chủ yếu về phong cảnh và con người Việt Nam. Ngoài ra có 6 bức tranh được sáng tác ngay tại chỗ ở Napoli về những cảnh biển dưới ánh trăng.

TS Silvio Vecchione - Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Napoli đánh giá rằng, phong cách biểu hiện và trừu tượng của Văn Dương Thành được người dân cũng như văn nghệ sĩ Napoli đón nhận. Hội họa Việt Nam khá mới mẻ đối với nước Ý và triển lãm này đánh dấu một bước trao đổi văn hóa.

Sống và làm việc giữa hai quốc gia Thụy Điển và Việt Nam, nữ họa sĩ có nhiều cơ hội nhận thấy các giá trị truyền thống xứng đáng trở thành bản sắc để giới thiệu với bạn bè quốc tế. Và lần này, trong cuộc triển lãm cá nhân lần thứ 100 - Văn Dương Thành đã kéo bạn bè thế giới về chính ngôi nhà của mình ở ngõ 210 Nghi Tàm (Hà Nội).

Trong số những tác phẩm được trưng bày lần này, có nhiều bức được sáng tác trong những năm gần đây. Phần lớn tranh của bà vẽ phong cảnh, từ hoa cỏ mùa xuân, cảnh vùng nông thôn Bắc Bộ. Đặc biệt, không thể thiếu những bức tranh vẽ về Hà Nội, về những con phố hay gánh hàng hoa…

Nữ họa sĩ 'bắc cầu' nghệ thuật Đông - Tây ảnh 3
Một trong các tác phẩm đang trưng bày của Văn Dương Thành.

“Tôi vẽ rất nhiều tranh về Hà Nội, khoảng 300 bức, trong đó có tới 50 bức là vẽ Ô Quan Chưởng, cửa ô cuối cùng của Hà Nội. Tôi vốn không sinh ra ở Hà Nội, mà là ở trong Nam. Tôi theo bố mẹ ra Hà Nội sinh sống từ năm 2 tuổi, cho nên từ trong máu thịt mình, tôi luôn coi mình là người Hà Nội”, họa sĩ Văn Dương Thành cho biết.

Cũng trong triển lãm này, nữ họa sĩ trưng bày nhiều tác phẩm của các bậc thầy hội họa Việt Nam như: Nguyễn Tư Nghiêm, Bùi Xuân Phái, Dương Bích Liên, Nguyễn Sáng… để bạn bè quốc tế tận thấy các giá trị nghệ thuật Việt Nam không hề thua kém nước khác.

Là người bắc nhịp cầu văn hóa Đông - Tây, đến nay tranh của Văn Dương Thành có ở nhiều bảo tàng nghệ thuật quốc tế. Bà cũng là người được lựa chọn vẽ tranh tặng các nguyên thủ, phu nhân nguyên thủ quốc gia các nước khi đến thăm Việt Nam.

Mới đây nhất, họa sĩ Văn Dương Thành đã vẽ tấm khăn lụa “Mùa xuân” mà Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng Công nương Đan Mạch Mary Elizabeth trong chuyến thăm Việt Nam của Thái tử kế vị Frederik và Công nương hồi tháng 11 vừa qua.

“Triển lãm lần thứ 100 - “Spring Sun” vừa để chào đón Giáng sinh và năm mới, cũng là lời tri ân tấm lòng của các đại sứ, bạn bè các nước đối với quê hương Việt Nam. Đồng thời, cũng là dịp để cá nhân tôi và chúng ta quảng bá nét văn hóa – nghệ thuật đến với bạn bè quốc tế” - Họa sĩ Văn Dương Thành.

Bài liên quan
Hoạ sĩ Trần Lâm Bình mở triễn lãm lần thứ 7
‘Lững lờ’ là triển lãm cá nhân lần thứ 7 của họa sĩ Trần Lâm Bình diễn ra tại V-Art Space (Ciputra Club, Tây Hồ - Hà Nội) đến hết ngày 15/11.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nữ họa sĩ 'bắc cầu' nghệ thuật Đông - Tây