Vào ngày chủ nhật, Phương dành thời gian ôn tổng quát, kiến thức nào nhanh quên sẽ ghi chú, dành thời gian rảnh để đọc lại, “mưa dầm thấm lâu”.
Lê Thị Mai Phương cùng cô giáo và người thân trong ngày vinh danh thủ khoa xuất sắc. |
Trong khi đó, em không sa đà vào làm thêm mà chỉ nhận việc nấu ăn trong vài tiếng đồng hồ, nên tối em vẫn có thời gian. “Nếu để việc làm thêm chiếm mất thời gian học tập thì có thể trượt môn, tốn kém tiền học lại. Tại sao mình không cố gắng học qua môn, tiết kiệm học phí mà phải nai lưng kiếm tiền rồi học lại”, Phương đặt câu hỏi.
Cũng theo Phương, đặc thù nghề công nghệ thực phẩm đòi hỏi thực hành nhiều, em chủ động cầu thị, báo cáo anh chị tại nhà máy cho thăm quan, tìm hiểu sâu các công đoạn cũng như ghi chép kiến thức mới.
“Khi đi làm, mình không nề hà việc vất vả, tư tưởng là đang đi học, được trải nghiệm thực tế công việc, xây dựng quan hệ với đồng nghiệp. Nếu thể hiện tốt, mình còn có thể được “chấm” vào làm trước khi ra trường”, Mai Phương hồ hởi nói.
Song trong quá trình học, Phương cũng gặp phải những lúc thất vọng, điểm số không như mong muốn. Mỗi khi buồn, cô lại tâm sự với bố mẹ. Biết con gái ở xa vất vả, nhiều lo lắng, bố mẹ thường động viên không bỏ cuộc, không có học bổng không sao vì cuộc sống không phải lúc nào cũng như ý, chỉ cần tiếp tục đứng dậy.
“Mình nhiều lúc cũng buồn vì sợ trượt học bổng. Gia đình khó khăn, bố mẹ làm nông, rất vất vả để gửi tiền dưới quê giúp mình theo đuổi đam mê. May mắn, mình có được công việc làm thêm, thu nhập không nhiều nhưng đủ trang trải cuộc sống”, Phương bộc bạch.
Theo nữ thủ khoa, ngành công nghệ thực phẩm còn rất nhiều “dư địa” phát triển vì nhu cầu ăn uống, tiêu thụ thực phẩm không bao giờ giảm. Mọi người không chỉ muốn ăn ngon, trải nghiệm hương vị hấp dẫn mà phải sạch, đảm bảo vệ sinh, an toàn.
Cầm trên tay những chiếc bánh nướng đầy màu sắc, hương vị hấp dẫn, nữ thủ khoa Lê Thị Mai Phương hi vọng sắp tới sẽ có cơ hội học lên cao học để tiếp tục hành trình mang lại thực phẩm sạch cho mọi người. Trước mắt, Phương đã xin đề nghị được ở lại Trường Đại học Công nghệ Đông Á làm kỹ thuật viên Phòng thí nghiệm của Khoa Công nghệ thực phẩm.
“Các bạn sinh viên hãy chọn ngành học theo đam mê, yêu thích và phù hợp với lực học. Học đại học chủ yếu tự nghiên cứu, có đam mê, thích thú thì mới gắn bó lâu dài. Theo học trường top đầu, ngành điểm cao mà không có môi trường phù hợp, không cố gắng học tập, tích lũy kinh nghiệm thì khó thành công”, Phương chia sẻ.
Nói về học trò của mình, TS. Nguyễn Thị Thanh Ngọc - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Đông Á kiêm Trưởng khoa Công nghệ thực phẩm nhấn mạnh, Lê Thị Mai Phương là sinh viên giỏi, có tinh thần nỗ lực và sự cố gắng không ngừng nghỉ trong học tập.
Đồng thời với phương pháp học tập khoa học, biết tự cân đối thời gian giữa học tập và các hoạt động khác của cá nhân mình. Bên cạnh đó tích cực tham gia các phong trào công tác Đoàn, Câu lạc bộ Tiếng Anh cũng đã giúp Phương có khả năng giao tiếp, cũng như thuyết trình trước tập thể.
"Vượt qua những khó khăn vươn lên trong học tập của Lê Thị Mai Phương thực sự được đền đáp khi em trở thành thủ khoa đầu ra có điểm số cao nhất toàn khóa năm 2023 của Trường Đại học Công nghệ Đông Á. Phương là tấm gương sáng học sinh viên nhà trường học tập và rèn luyện...", TS. Nguyễn Thị Thanh Ngọc bày tỏ.
Theo TS. Nguyễn Thị Thanh Ngọc, cùng với đổi mới phương pháp dạy và học, nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội, Trường Đại học Công nghệ Đông Á luôn quan tâm hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập thông qua chế độ học bổng, khen thưởng.