Nước Pít - thắng cảnh chưa in dấu chân du khách ở Gia Lai

Nguyễn Quang Tuệ | 13/07/2021, 10:20

(GDTD) - Dưới chân cầu Nước Pít là một thềm đá cổ có niên đại hàng triệu năm, dài hàng trăm mét. Những cột đá bazan hình lục lăng nhô cao rất đẹp. Dòng nước khi trôi qua chân cầu đổ từ thềm đá xuống một hõm nước tạo nên một ngọn thác nhỏ trắng xóa.

Thực lòng, tôi không muốn lạ hóa bài viết nhỏ này bằng cách giật một cái tiêu đề như trên. Vì chính tôi cũng đã rất bất ngờ khi ngẫu nhiên tìm ra địa điểm tuyệt đẹp này…

Một buổi trưa tháng 7, từ biên giới Đức Cơ nóng như rang trở về Pleiku sau một chuyến điền dã, tôi dừng xe máy bên vệ đường. Nơi tôi chọn giải lao có bóng mát của một cây sung lớn và khoảng đất trống rộng, đủ cho tôi và con “ngựa sắt” của mình nghỉ ngơi trong chốc lát.

nuoc-pit2.jpeg
nuoc-pit-1.jpg
nuoc-pit-2.jpg
Dòng thác chảy qua bãi đá cổ dưới chân cầu Nước Pít. Ảnh: Nguyễn Quang Tuệ.

Tôi đang lơ mơ ngủ thì thoảng nghe tiếng suối tuôn nhè nhẹ. Những khi gió lặng và không có phương tiện cơ giới chạy qua đường, âm thanh ấy càng lớn và rõ hơn. Tôi bắt đầu để ý đến xung quanh và nhận ra mình đang ở cạnh một con suối đẹp đến lạ lùng.

Đó là dòng suối nhỏ có cây cầu Nước Pít bắc qua, ở km 205+500 trên quốc lộ 19 - con đường nối liền Pleiku với Đức Cơ lên cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh. Cách Pleiku chưa đây 40 cây số, cây cầu này cũng chính là ranh giới của hai huyện Chư Prông và Đức Cơ.

Dưới chân cầu Nước Pít là một thềm đá cổ có niên đại hàng triệu năm, dài hàng trăm mét. Đặc biệt, ở một vài đoạn, những khối cột đá bazan hình lục lăng nhô cao rất đẹp. Dòng nước khi trôi qua chân cầu, bất ngờ đổ từ thềm đá xuống một hõm nước không quá sâu nhưng vẫn đủ tạo nên một ngọn thác nhỏ trắng xóa. Đây chính là nơi đã phát ra những âm thanh kỳ diệu khiến tôi vạch lá và tìm ra tác phẩm đặc biệt này của tạo hóa.

Những khóm cỏ cây hoang dại hai bên bờ suối đã che lấp đi khá nhiều cột và bờ đá cổ có vẻ đẹp hiếm thấy. Dưới lòng suối cạn, trong những hố đá nhỏ, tôi dễ dàng nhận ra nhiều đàn cá nhỏ xíu tung tăng bơi lội yên lành. Không có dấu hiệu của rác, bãi đá nhỏ xinh dưới chân cầu Nước Pít chưa từng lưu dấu chân khách du lịch.

nuoc-pit6.jpeg

Bà Nguyễn Thị Thêu (sinh năm 1948), Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung Phong xã Ia Din (Đức Cơ) sống tại thôn Quyết Thắng, gần cầu Nước Pít từ năm 1996, thông tin: Chưa khách du lịch nào đến đây cả. Thi thoảng có một vài nhóm học sinh trong xã tổ chức sinh nhật hoặc tới vui chơi dưới suối chốc lát rồi về. Theo bà Thêu, nhìn đá và suối thì thấy cũng hay hay nhưng chưa ai đầu tư gì, kể cả đường đi lối lại, nên không thể gọi là khu du lịch được.

nuoc-pit7.jpeg
nuoc-pit8.jpeg
Một vách đá cổ dưới chân cầu Nước Pít. Ảnh: Nguyễn Quang Tuệ.

Anh Võ Tấn Dũng (sinh năm 1981), ở thôn Thanh Bình, xã Bình Giáo (Chư Prông) người thường xuyên dùng nước của dòng suối này để tưới cho rẫy cà phê của mình cho biết: Suối chỉ nhiều nước từ khoảng tháng 6 đến tháng 10. Các tháng còn lại trong năm, suối ít nước. Nghe tôi hỏi về khách du lịch, anh Dũng phì cười, đáp: Không ai đến đây chơi vì không ai biết nó cả! Người ta chỉ phóng xe qua cầu thôi, chứ ai dừng lại làm gì?

nuoc-pit9.jpeg
Một góc bãi đá bazan cột cách chân cầu Nước Pít khoảng 500m. Ảnh: Nguyễn Quang Tuệ.
nuoc-pit10.jpeg

Theo chỉ dẫn của anh Dũng, tôi đi qua một mỏ đá đã dừng khai thác, vào sâu thêm khoảng nửa cây số nữa thì bắt gặp một cảnh tượng lạ và đẹp. Đó là những bức tường thành tự nhiên được kết bằng hàng trăm cột đá bazan đang phơi mình trong nắng. Những thanh đá triệu năm tuổi ấy in bóng mình xuống chính những hố khai thác nay đã được nước mưa và cây cỏ lấp đầy, tạo nên một khung cảnh vừa hùng vĩ, hoang sơ lại vừa lãng mạn.

Tại khu vực này, tôi đã gặp vài “phượt thủ” trẻ. Họ cho biết đây chắc chắn sẽ là một điểm chụp ảnh cưới lý tưởng, một nơi “check in” không dễ gặp lần thứ hai.

Không có phạm vi rộng lớn như quần thể cổ thạch H’Chan tại xã Đe Ar (huyện Mang Mang) hay bãi đá cổ ở thị trấn Ia Ly (huyện Chư Păh), suối đá triệu năm dưới chân cầu Nước Pít vẫn là một thắng cảnh đáng được những người có trách nhiệm lưu tâm. Sau những gì đã biết về suối, thác và đá có niên đại rất xa trên đất Gia Lai, hẳn là đã đến lúc những người làm du lịch địa phương nghĩ về một loại hình mới: Du lịch di sản thiên nhiên.

Bài liên quan
Ngắm "máy bay" tin đồn của Quang Hải: "Đẹp không lối thoát"
Chu Thanh Huyền người tình tin đồn nhiều hơn Quang Hải 3 tuổi được cộng đồng mạng đánh giá là "đẹp không lối thoát"...

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nước Pít - thắng cảnh chưa in dấu chân du khách ở Gia Lai