NXB Kim Đồng ra mắt nhiều ấn phẩm vinh danh những tấm gương anh hùng

Nam Long | 11/12/2022, 10:22
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, NXB Kim Đồng ra mắt nhiều ấn phẩm mới vinh danh những tấm gương anh hùng.

Đây là những tấm gương đẹp để tuổi trẻ học tập và noi theo trên bước đường tu dưỡng, lập thân, lập nghiệp, cống hiến cho đất nước.

Suốt chặng đường 65 năm thành lập và phát triển, NXB Kim Đồng kiên trì và bền bỉ giới thiệu đến bạn đọc trẻ những câu chuyện kể về những tấm gương anh hùng liệt sĩ, để vang mãi tên những người con quả cảm, kiên trung trên mảnh đất hình chữ S thân yêu hôm nay và cho đến mai sau.

Tủ sách Gương thanh thiếu niên anh hùng kể về những người thanh niên, thiếu niên đã cống hiến tuổi xuân cho những lý tưởng cao đẹp của đất nước và nhân dân. Đó là Võ Thị Sáu, Lý Tự Trọng, Vừ A Dính, Trần Văn Ơn, Mạc Thị Bưởi, Nguyễn Văn Trỗi, Mười cô gái ngã ba Đồng Lộc, Đàm Minh Viễn… Đó là những câu chuyện có thực về những con người có thực đã khắc ghi tên mình trên một chặng đường lịch sử của dân tộc.

z3949962510098_f9843790932fc05b82a18128a84fa7eb.jpg

Những câu chuyện giúp bạn đọc trẻ hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp vinh quang mà các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nước khi tuổi đời còn rất trẻ. Chuyện kể súc tích kèm tranh minh họa màu khổ lớn ấn tượng, giúp độc giả trẻ vừa hiểu thêm về cuộc đời, sự nghiệp của những người anh hùng cũng như bối cảnh lịch sử của dân tộc, bồi dưỡng tình yêu đất nước, vun đắp niềm tự hào về thế hệ cha ông và trân trọng cuộc sống hòa bình hôm nay.

“Trường Sa kì vĩ và gian lao” của nhà văn Sương Nguyệt Minh là tập hợp 22 bút ký ấn tượng viết về quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc: Trường Sa thân yêu với phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ cùng hình ảnh người lính đảo tuy bình dị nhưng anh dũng, kiên cường, tiếp nối truyền thống yêu nước bất khuất từ thế hệ cha ông.

truong-sa-ki-vi-va-gian-lao.jpg

“Trường Sa kì vĩ và gian lao” tập trung miêu tả cuộc sống của con người, chủ yếu là người lính sống, lao động, chiến đấu và bảo vệ chủ quyền biển đảo. Những khó khăn, thiếu thốn về vật chất càng làm nổi bật hình ảnh những chiến sĩ hải quân với sự vững vàng, kiên trì và lòng dũng cảm phi thường của các anh, đối mặt thiên nhiên khắc nghiệt cũng như thế lực thù địch để giữ gìn sự toàn vẹn của lãnh hải Việt Nam.

“Sống như những đóa hoa” là 2 tập bút ký khắc họa chân dung 25 nhân vật người thật - việc thật thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau, đang sống cùng chúng ta, với những việc làm truyền cảm hứng về lẽ sống thiện, sống đẹp, nghị lực, hữu ích và tràn đầy tình yêu thương.

Họ là những người bình dị trong đời thường mà cao cả trong hành động. Đó là một bác sĩ Hà Nội tình nguyện lên vùng cao; là nữ “Sứ giả Đỏ” với 82 lần hiến máu cứu người. Đó là đội cứu hộ FAS Angle rong ruổi thâu đêm giúp đỡ những người bị nạn mặc kệ những hiểu nhầm hoặc ai đó tưởng mình “hâm dở”. Đó là cô gái chỉ có “nửa khuôn mặt” đã can đảm vượt qua kỳ thị để khẳng định giá trị của chính mình. Đó là cô chủ cứu giúp, nuôi nấng những chú mèo ốm bệnh, bị thương…

z3949962459115_31c4bd053e24008f98b63b1b27c182b1.jpg

Vượt qua những mặc cảm ngoại hình “mặt sẹo”, chàng trai Ngô Quý Hải đã quyết tâm mở tiệm bánh ngọt thơm với lời hứa từ tuổi lên mười… Đó là di nguyện của “Thiên sứ ánh sáng”, là người thầy “cắm bản” trông trẻ mầm mon giữa heo hút đại ngàn…

Bên cạnh 25 chân dung là 12 tấm gương người tốt - việc tốt quanh ta. Đó là thiếu nhi dũng cảm cứu bạn; là học sinh nhỏ tuổi nhặt được ví tiền trả lại cho người đánh rơi; là anh bảo vệ dễ thương chữa xe hỏng giúp khách qua đường, là cụ ông 15 năm một mình vá đường, nữ bác sĩ U90 khám bệnh miễn phí…

Mỗi việc tốt như một bông hoa đẹp tỏa hương thơm ngát, gieo vào mỗi chúng ta hạt nhân tích cực sống cống hiến, vươn lên, dám ước mơ và có lý tưởng cao đẹp.

Những cuốn sách chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII của NXB Kim Đồng giống như một sợi chỉ đỏ dọc dài theo hành trình lịch sử xây dựng và phát triển của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, thể hiện “khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên”.

Bài liên quan
Hội chợ sách trẻ em Bologna 2022 kết nối với những NXB hàng đầu thế giới
(GDTĐ) - Các nhà xuất bản, nhà sách tại Việt Nam không thể bỏ qua cơ hội tham dự sự kiện hội chợ sách dành cho trẻ em Bologna diễn ra từ ngày 21-26/3.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
NXB Kim Đồng ra mắt nhiều ấn phẩm vinh danh những tấm gương anh hùng