Trong những năm gần đây, tình trạng nhiễm giun xuất hiện nhiều ở các tỉnh miền núi. Người bị nhiễm giun đũa do ăn phải trứng có ấu trùng từ thực phẩm, chủ yếu là rau không đảm bảo vệ sinh và nước bị nhiễm bẩn hoặc từ tay bẩn hay gặp ở trẻ em.
Con cái đẻ số lượng rất lớn, lẫn vào phân người (khoảng 200.000 trứng một ngày). Trứng giun theo phân ra ngoài, gặp ẩm và thoáng khí, phát triển thành dạng ấu trùng trong trứng. Người ăn phải trứng giun ấu trùng thoát ra khỏi vỏ trứng ở tá tràng, đi xuyên qua thành ruột, vào mạch máu, đi qua gan, tim, phổi. Sau đó, về lại ruột non lần thứ hai và chính thức ký sinh ở đó. Từ đây, giun có thể chui qua cơ vòng Oddi lên ống mật chủ, vào đường mật trong gan. Giun đũa sống khoảng 12 - 18 tháng.
Người dân được khuyến cáo ăn chín uống sôi, vệ sinh cá nhân và môi trùng xung quanh, sử dụng nguồn nước, thực phẩm đặc biệt các loại rau đảm bảo vệ sinh, không dùng phân tưới cho cây trồng, tẩy giun định kỳ 1 năm 2 lần.