Phó lãnh đạo Đài Loan mong muốn ăn tối với ông Tập Cận Bình

01/06/2023, 04:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Bắc Kinh gọi mong muốn ăn tối cùng ông Tập Cận Bình của ông Lại Thanh Đức - phó lãnh đạo đảo Đài Loan (Trung Quốc) - là “lạ lùng”.

Phó lãnh đạo Đài Loan mong muốn ăn tối với ông Tập Cận Bình: Bắc Kinh nói gì? - 1

 Ông Lại Thanh Đức – phó lãnh đạo Đài Loan (ảnh: SCMP)

Phát biểu hôm 31/5 từ Bắc Kinh, bà Chu Phượng Liên (Zhu Fenglian) – người phát ngôn Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc – cho rằng, ông Lại Thanh Đức (William Lai) đang “lừa đối” khi đưa ra gợi ý ăn tối cùng ông Tập để thảo luận về vấn đề hạ nhiệt căng thẳng.

“Thật là lạ lùng khi một người có quan điểm đòi ly khai lại có thể nói ra điều như vậy”, bà Chu nói.

Trước đó, hôm 28/5, trong bài phát biểu ở Đại học Chengchi (Đài Bắc), ông Lại Thanh Đức cho biết, trong số tất cả các nhà lãnh đạo toàn cầu, ông muốn dùng bữa tối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất.

Theo SCMP, ông Lại hiện là một trong 3 ứng viên tranh cử vị trí lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc). Ông Lại có quan điểm giữ Đài Loan độc lập với Trung Quốc và là thành viên của đảng Dân tiến (DPP).

Phát biểu hôm 31/5, bà Chu Phượng Liên cho rằng, đề nghị ăn tối với ông Tập Cận Bình của ông Lại là “lừa dối”, khi phó lãnh đạo Đài Loan không thay đổi quan điểm ủng hộ độc lập của mình.

Theo bà Chu, hòa bình và ổn định ở Đài Loan chỉ được duy trì khi phe ly khai ở hòn đảo thay đổi suy nghĩ.

“Quan điểm ủng hộ độc lập của phe ly khai sẽ chỉ đẩy Đài Loan đến bờ vực xung đột”, bà Chu cảnh báo.

Nhận xét về tuyên bố muốn ăn tối với ông Tập của phó lãnh đạo Đài Loan, bà Mao Ninh – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc – nhấn mạnh, Đài Loan luôn là một phần của Trung Quốc.

Theo bà Mao, Bắc Kinh không thừa nhận ông Lại Thanh Đức là “phó Tổng thống” Đài Loan. Vì vậy, các tuyên bố từ ông Lại không phải vấn đề đối ngoại.

“Đây không phải vấn đề đối ngoại và tôi không có bình luận gì. Nếu DPP thực sự quan tâm đến hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan, thì điều cốt yếu là duy trì nguyên tắc Một Trung Quốc”, bà Mao nói.

Bài liên quan
Trung Quốc tham vọng lập kỷ lục mới với cây cầu 6,7 tỷ USD
Trung Quốc dự tính xây dựng cây cầu dài 24km, trị giá 6,7 tỷ USD để nối liền các thành phố lớn trong khu vực.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phó lãnh đạo Đài Loan mong muốn ăn tối với ông Tập Cận Bình