Phụ huynh lo lắng tật ở mắt của trẻ em khi học trực tuyến lâu dài

PV | 08/11/2021, 14:48
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Cảnh cho rằng, hiện nay nhiều phụ huynh lo lắng về tật ở mắt của trẻ em khi học tập trực tuyến lâu dài.

Phát biểu tại phiên thảo luận ở Quốc hội ngày 8/11, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định) cho rằng, qua một thời gian dạy học trực tuyến có phát sinh một số bất cập về nội dung, thời gian giảng dạy, khả năng tiếp thu, thái độ học tập của học sinh, ngay cả trang phục thầy cô và học sinh cũng chưa phù hợp.

Theo đại biểu, việc không quy định rõ nội quy học tập, điều kiện học tại nhà không chỉ làm mất nền nếp, thiếu đi phần "tiên học lễ" trong giáo dục mà cũng ảnh hưởng đến kết quả học tập, đến việc hình thành nhân cách của trẻ. “Hiện nay nhiều phụ huynh lo lắng về tật ở mắt của trẻ em khi học tập trực tuyến lâu dài”, ông Cảnh cho hay.

Đại biểu đoàn Bình Định đề nghị chương trình hỗ trợ thiết bị học tập cho các em không xem điện thoại di động là thiết bị học trực tuyến. “Cần có chính sách tốt hơn để các em nhanh chóng có thiết bị học tập đảm bảo an toàn cho mắt, để sau này lớn lên các em sẽ nhớ trong đại dịch dưới mái trường xã hội chủ nghĩa các em luôn được quan tâm, lo lắng”, đại biểu đề nghị.

Đề nghị giảm giá cước internet cho học sinh, giáo viên

Cùng mối quan tâm đến vấn đề giáo dục, đại biểu Dương Tấn Quân (đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu) đánh giá, việc dạy và học bằng hình thức trực tuyến là một giải pháp kịp thời và cần thiết. Tuy nhiên, qua khảo sát về công tác dạy và học trực tuyến trên địa bàn tỉnh cho thấy việc này vẫn còn hạn chế, nhất là bậc tiểu học ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Theo đại biểu, nhiều hộ gia đình học sinh, sinh viên nghèo không có điều kiện trang bị điện thoại thông minh, máy tính kết nối mạng để học tập trực tuyến; hạ tầng công nghệ, đường truyền, trang thiết bị và nguồn học liệu chưa đáp ứng được yêu cầu; giáo viên nhiều nơi chưa được tập huấn kỹ cả về công nghệ và phương pháp.

Để khắc phục những tồn tại này, đại biểu đề nghị Chính phủ và Bộ GD&ĐT rà soát, hoàn thiện, ban hành các văn bản hướng dẫn dạy học trực tuyến và đào tạo từ xa; phát triển các nguồn học liệu điện tử phong phú, hợp lý, dễ sử dụng; bổ sung bài giảng, xây dựng kho học liệu điện tử kết nối với hệ tri thức Việt, số hóa chia sẻ chung cho cả nước.

Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị cần phối hợp các bộ, ngành có liên quan để quy định thống nhất về thời lượng tiết học trực tuyến cho từng cấp học để đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Sớm hướng dẫn quy đổi tiết dạy, trực tiếp với tiết dạy trực tuyến trong việc tính tiết học vượt trội cho giáo viên.

Đại biểu Dương Tấn Quân cũng đề nghị cần vận dụng chuyển đổi số trong ngành giáo dục đối với đổi mới phương pháp dạy học trong tình hình mới nhằm nâng cao năng lực chuyển đổi số cho đội ngũ giáo viên, giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục và đào tạo để đáp ứng yêu cầu của phương pháp dạy học mới. Bộ Y tế rà soát, hướng dẫn thống nhất phòng, chống dịch trong hoạt động giáo dục đào tạo. Sớm triển khai tiêm chủng cho học sinh trong độ tuổi trên phạm vi toàn quốc.

Đại biểu đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu đề nghị Bộ TT&TT sớm ban hành hướng dẫn sử dụng an toàn các phần mềm công cụ dạy học trực tuyến. Chỉ đạo các tập đoàn, doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin nghiên cứu, phát triển các giải pháp nền tảng dạy học và học trực tuyến, học liệu số. Chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông xem xét miễn giảm giá cước, truy cập Internet cho học sinh, sinh viên, giáo viên, giá cước sử dụng các ứng dụng phần mềm phục vụ trong giáo dục đào tạo và quản lý giáo dục.

Bên cạnh đó, đại biểu cũng kiến nghị Chính phủ cần tiếp tục quan tâm có những chính sách hỗ trợ về trang thiết bị dạy học, cơ sở vật chất cho các học sinh, thầy cô giáo để đảm bảo việc học được hiệu quả, an toàn, nhất là các hộ nghèo, hộ cận nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi để họ không bị bỏ lại sau lưng.

Bài liên quan
Dạy học trực tuyến hiệu quả - đích đến và con đường
(GDTĐ) - Ngày 2/10/2021, Tổng công ty Viễn thông MobiFone tổ chức Hội thảo trực tuyến: "Dạy con học trực tuyến hiệu quả - đích đến và con đường" với sự góp mặt của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phụ huynh lo lắng tật ở mắt của trẻ em khi học trực tuyến lâu dài