2. Thiếu đạm
Thành phần quan trọng nhất của tóc là chất sừng (keratin). Trong khi đó, bản chất của chất sừng là một loại protein. Nếu cơ thể thiếu protein, hàm lượng protein trong tóc có thể không đủ, khiến các tế bào hắc tố bị thiếu hụt. Việc giữ màu đen cho tóc là điều không thể.
3. Thiếu đồng
Chất này là một trong những nguyên tố vi lượng thiết yếu trong cơ thể con người. Đồng có nhiều chức năng như hỗ trợ sắt trong quá trình tạo máu, điều tiết mỡ, điều tiết đường huyết...
Nếu bạn muốn có một mái tóc đen và sáng, hàm lượng của tyrosinase phải dồi dào. Trong khi đó, thiếu đồng sẽ làm suy giảm chất này, từ đó gây ra tình trạng tóc bạc.
Ngoài 3 nguyên nhân trên, tóc bạc sớm cũng có thể gây ra bởi bệnh cường giáp, rối loạn tuyến giáp và tuyến yên, thiếu máu ác tính… Những loại bệnh này được ghi nhận là nguyên nhân hàng đầu gây rối loạn hormone. Lúc này quá trình sản xuất sắc tố melanin sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khiến tóc không phát triển bình thường và gây bạc, chẻ ngọn, dễ gãy rụng…
Bên cạnh đó theo y học cổ truyền Trung Quốc, tóc có mối quan hệ rất chặt chẽ với máu và thận của con người. Thiếu hụt sinh khí trong cơ thể sẽ làm suy yếu huyết khí và thận khí, làm cho tủy xương bị khô và chuyển tóc thành bạc trắng
Bác sĩ cho biết, chị em muốn giữ được màu tóc đen thì hàm lượng vitamin B12, protein, đồng rất cần thiết. Vì vậy mọi người nên chăm chỉ thực hiện chế độ ăn uống như ăn nhiều trứng, nghêu, gan, thịt bò để bổ sung vitamin B12. Ăn nhiều thức ăn giàu đồng như tôm, sò điệp, gan lợn, gan gà…; Ăn nhiều thức ăn giàu đạm như trứng, sữa, thịt bò.
Ngoài ra, chúng ta nên bỏ thói quen ngồi lâu một chỗ, hình thành thói quen vận động thường xuyên như chạy bộ, tập thái cực quyền… sẽ giúp đẩy nhanh quá trình lưu thông máu trong cơ thể và lưu thông máu đến từng nang tóc.