Trứng chứa nhiều loại vitamin bao gồm vitamin A, hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh của mắt và da, đồng thời góp phần tạo nên hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Chúng cũng chứa các chất dinh dưỡng quan trọng khác cho thai kỳ, chẳng hạn như iốt, folate và sắt.
Cách ăn trứng khi mang thai
Để có được tất cả những lợi ích dinh dưỡng của trứng khi mang thai mà vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm, mẹ bầu hãy làm theo những lời khuyên sau:
- Đảm bảo tất cả các món trứng đều được nấu chín kỹ.
- Kiểm tra hạn sử dụng trên trứng đóng gói trước khi ăn.
- Tránh dùng trứng có vỏ nứt hoặc bẩn.
- Bảo quản trứng trong tủ lạnh, bên trong hộp carton mà bạn đã mua.
- Không bảo quản trứng trong bát cùng với các thực phẩm khác; giữ chúng tách biệt.
- Ăn trứng luộc chín trong vòng ba ngày kể từ ngày luộc.
- Ăn các món trứng còn sót lại trong vòng 24 giờ sau khi nấu.
Phụ nữ mang thai không nên ăn trứng sống và trứng lòng đào
Trong suốt thời gian mang thai, phụ nữ phải tránh ăn trứng sống hoặc nấu chín một phần, kể cả những món ăn có thể chứa trứng sống.
Mẹ bầu chỉ nên ăn trứng đã được nấu chín hoàn toàn.
Trứng sống hoặc nấu chín một phần (lòng đào) có thể chứa một loại vi khuẩn nguy hiểm gọi là salmonella. Vi khuẩn này gây nhiễm trùng trong tử cung, nghiêm trọng đến mức có thể bùng phát. Đây là lý do tại sao mẹ bầu chỉ nên ăn trứng đã được nấu chín hoàn toàn, tức là nấu chín cho đến khi lòng đỏ cứng lại để đảm bảo đào thải được hết vi khuẩn.
Mang thai làm thay đổi hệ thống miễn dịch của người phụ nữ để thích ứng với sự hiện diện của thai nhi. Bằng cách đó, hệ thống miễn dịch phản ứng khác nhau với nhiễm trùng.
Vì các bệnh do thực phẩm mang lại rủi ro cho phụ nữ mang thai và thai nhi nên điều quan trọng là phải đảm bảo an toàn cho thực phẩm được tiêu thụ, trong đó có trứng.