Phun khử khuẩn diện rộng không có tác dụng chống Covid-19

Vân Huyền | 26/07/2021, 16:12
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTD) - Các chuyên gia y tế nhận định, việc phun khử khuẩn diện rộng không mang lại lợi ích đáng kể trong việc phòng, chống Covid-19. Trái lại, phương pháp có thể ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người dân và gây hại môi trường.

Các chuyên gia y tế cho biết, phun khử khuẩn diện rộng có thể gây hại đến người dân và môi trường. Giáo sư y khoa Nguyễn Văn Tuấn - Đại học New South Wales (Australia) nhấn mạnh, phun khử khuẩn nơi công cộng không có hiệu quả chống Covid-19.

Chuyên gia cho biết, 99% ca lây lan Covid-19 là trong nhà, thay vì ngoài trời. Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn dẫn chứng, một nghiên cứu của Trung Quốc vào năm ngoái cho thấy, tỉ lệ lây nhiễm trong nhà là 7322/7324 (gần 100%). Trong khi đó, con số này so với ngoài trời là 2/7324 hay 0,03%.

Bên cạnh đó, virus SARS-CoV-2 lây truyền qua những giọt bắn từ người bị nhiễm. Những giọt này đi vào không khí khi người bị nhiễm ho hay hắt hơi. Từ đó, những người đứng gần có thể nhiễm bệnh.

phun-khu-khuan.jpeg
Hà Nội phun khử khuẩn diện rộng ngày 26/7. Ảnh: Thế Đại.

"Virus này tồn tại trong không khí chừng 3 giờ đồng hồ. Nó tồn tại 2 - 3 ngày trên bề mặt các vật dụng làm bằng inox hay sắt thép. Có nghiên cứu cho biết, nó có thể tồn tại trên vật dụng trong nhà đến 9 ngày. Do đó, phun xịt ngoài trời không có hiệu quả gì cả", giáo sư Tuấn nhận định.

Do đó, chuyên gia này khuyến cáo, thay vì vệ sinh ngoài trời, nên thực hiện điều đó ở trong nhà.  Ngoài ra, phun xịt hoá chất "bừa bãi" có thể gây tác hại cho công chúng.

"Thay vì làm vậy, nên tổ chức những đoàn tình nguyện khử khuẩn ở những ghế đá công viên", chuyên gia chia sẻ.

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Vũ - Viện City of Hope (Mỹ) cũng bày tỏ quan điểm về việc không nên phun khử khuẩn ở nơi công cộng để diệt Covid-19. Theo TS Vũ, hành động này không mang lại lợi ích đáng kể. Trái lại, còn có thể ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người dân.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh - chuyên gia dịch tễ, nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) cũng nhấn mạnh: "Virus không có ở ngoài đường". Theo bác sĩ Khanh, virus SARS-CoV-2 có trong họng người F0, ở phòng kín, lạnh, trên bàn tay.

Trước đó, PGS.TS Nguyễn Huy Nga - nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo, cần dừng việc phun hoá chất diện rộng. Bởi, PGS Nga nhấn mạnh, SARS-CoV-2 tồn tại chủ yếu trong đường hô hấp của người bệnh. Nó được thoát ra khi ho, khạc, nói chuyện, hắt hơi và không tồn tại trong không khi đường phố. Bởi vậy, việc phun khử khuẩn diện rộng không có tác dụng gì chống Covid-19.

Bài liên quan
Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ
Sáng 25/7, Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh do ông Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dẫn đầu đến dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tỉnh nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phun khử khuẩn diện rộng không có tác dụng chống Covid-19