Quả bơ có tốt không?

19/07/2023, 09:15
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Quả bơ có tốt không là băn khoăn của nhiều người, hãy cùng xem giải đáp trong bài viết dưới đây.

Vì thế mà đây được xem là loại trái cây có tác dụng phòng ngừa nhiều bệnh lý như: tim mạch, xương khớp, tiểu đường,...

Phòng ngừa bệnh loãng xương

Vitamin K giúp cho sức khỏe hệ xương trở nên tốt hơn vì nó tăng hấp thụ canxi đồng thời làm giảm bài tiết canxi qua đường nước tiểu. Bình thường rất ít người chú ý đến việc bổ sung vitamin K nên khi bổ sung 1/2 quả bơ vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp cơ thể được bổ sung thêm 18% nhu cầu vitamin K.

Cải thiện chức năng tiêu hoá

Bơ là một trong những thực phẩm giàu chất xơ tự nhiên. Trong đó 25% thành phần xơ là xơ hoà tan, thúc đẩy phát triển lợi khuẩn đường ruột, giúp ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ kiểm soát đường máu, giảm nguy cơ viêm/ung thư đại tràng.

Ngừa ung thư

Folate, phytochemical và carotenoid là những thành phần dồi dào trong quả bơ, đã được nghiên cứu có thể phòng ngừa một số loại ung thư. Một quả bơ có thể cung cấp 1/3 nhu cầu folate của người trưởng thành bình thường.

Những người không nên ăn bơ

Tiến sĩ, bác sĩ Phan Nguyễn Thanh Bình cho biết, bơ rất tốt nhưng không phải ai cũng có thể ăn được. Dưới đây là những người không nên ăn bơ.

Phụ nữ đang cho con bú

Phụ nữ đang cho con bú ăn nhiều bơ có tốt không là thắc mắc của nhiều người. Theo chuyên gia dinh dưỡng, một số giống bơ có thể không an toàn trong thời kỳ này. Ví dụ giống bơ Guatemala có nguy cơ gây tổn thương tuyến vú và giảm sản xuất sữa.

Người cơ địa mẫn cảm

Theo các chuyên gia, những người cơ địa mẫn cảm nên tránh ăn nhiều bơ và sản phẩm từ bơ. Vì nguyên liệu này có có thể gây ra các triệu chứng dị ứng như phát ban, mẩn ngứa, sưng ngứa môi, chàm, đau bụng, nôn ói, khó thở, thậm chí là sốc phản vệ.

Người mắc bệnh lý về gan

Một số loại tinh dầu bơ có thể gây tổn thương gan. Ví dụ, giống bơ Mexico chứa estragole và anethole - hai loại chất được thử nghiệm có thể gây hại cho gan và thậm chí là ung thư. Do đó, bạn cần thận trọng sử dụng bơ cho người có bệnh lý về gan.

Người đang sử dụng thuốc

Quả bơ có thể tương tác hoặc làm giảm tác dụng của một số thuốc chống đông máu (Warfarin/ Heparin), thuốc chống kết tập tiểu cầu (Clopidogel), thuốc chống viêm không steroid (Aspirin, Ibuprofen, Naproxen). Thực phẩm này có thể làm tăng thêm tác dụng phụ của thuốc giảm cholesterol. Do đó, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị trước khi có ý định ăn bơ.

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có giải đáp cho câu hỏi "Quả bơ có tốt không?" rồi phải không.

Hạ Anh(Tổng hợp)

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/qua-bo-co-tot-khong-ar806816.html
Copy Link
https://vtc.vn/qua-bo-co-tot-khong-ar806816.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quả bơ có tốt không?