Cách dùng: Thịt quả bơ hấp chín, sấy khô. Nghệ vàng phơi khô. Tất cả tán nhỏ thành bột mịn, kết hợp cùng mật ong để viên thành viên bằng hạt ngô, phơi khô, ngày uống hai lần, mỗi lần 5 viên với nước sôi để nguội.
Bài thuốc giúp cân bằng thần kinh: Quả bơ 200g, hoa nhài 50g, mật ong 30g.
Cách dùng: Thịt quả bơ hấp chín, phơi khô cùng với hoa nhài rồi tán thành bột mịn, trộn cùng mật ong viên thành viên bằng hạt ngô. Ngày uống hai lần, mỗi lần 5 viên, uống với nước sôi để nguội.
Dưỡng tóc: Lấy lòng trắng trứng trộn với thịt quả bơ và dầu oliu để tạo thành một hợp chất sền sệt thoa vào tóc. Sau khi bôi xong, ngồi chờ khoảng 30 phút, sau đó gội bằng dầu gội đầu bình thường.
Lưu ý khi ăn bơ
Tuy quả bơ có nhiều công dụng đối với sức khỏe nhưng điều đó không có nghĩa là nên ăn nhiều thực phẩm này. Nếu ăn quá nhiều bơ dễ dẫn đến phản tác dụng, sức khỏe phải đối mặt với nhiều nguy cơ.
Gan bị tổn thương: Collagen trong mỗi quả bơ giúp tái tạo da và đẩy lùi lão hóa nhưng khi ăn quá nhiều loại quả này dễ gây ra tình trạng thừa collagen. Phần collagen dư thừa này tích tụ lại trong và làm tổn thương gan.
Dị ứng: Một số trường hợp do ăn bơ quá nhiều mà bị dị ứng với các biểu hiện buồn nôn, chóng mặt, ngứa...
Ảnh hưởng đến công dụng của một số loại thuốc: Thành phần của bơ có chứa chất kháng viêm. Nếu đang sử dụng thuốc làm loãng máu và một số bệnh lý gì không nên ăn nhiều bơ mà hãy tham vấn ý kiến bác sĩ để dùng bơ với lượng phù hợp.
Ngoài những trường hợp trên đây thì phụ nữ đang cho con bú hay đang có thai cũng không nên ăn quá nhiều bơ để tránh nguy cơ giảm lượng sữa cho con bú.
Tóm lại, tuy bơ mang nhiều giá trị cho sức khỏe nói riêng và cơ thể nói chung nhưng vẫn cần được sử dụng một cách khoa học. Không nên lạm dụng các giá trị dinh dưỡng có trong quả bơ để bổ sung cho cơ thể một cách phản khoa học mà cần dùng sao cho đúng cách, đúng lượng, tránh những rủi ro không đáng có.