Hồng là loại quả có nhiều vào mùa thu. Hồng mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng có thể ăn loại quả này. Dưới đây là tác dụng của quả hồng và những người không nên ăn quả hồng.
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn nguồn tờ Netmeds và Webmd cho biết, quả hồng rất giàu vitamin A, vitamin E, vitamin C và vitamin B (đặc biệt là vitamin B6), cũng như chất xơ, mangan, phốt pho, đồng, magiê, kali.
Theo một báo cáo được công bố trên Tạp chí Khoa học Thực nghiệm và Lâm sàng Hoa Kỳ, hồng chủ yếu bao gồm các hợp chất carotenoid, tham gia vào việc cung cấp các lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là những tác dụng của quả hồng đã được chứng minh.
- Tăng cường hệ thống miễn dịch: Theo một nghiên cứu được báo cáo trên Tạp chí chất lượng thực phẩm Hoa Kỳ, quả hồng làm tăng tổng hợp các tế bào bạch cầu và kích thích hiệu quả khả năng miễn dịch giúp chống lại vi khuẩn, virus gây bệnh vì nó là tuyến phòng thủ chính. Trong quả hồng chứa chất chống oxy hóa giúp giảm viêm và chống lại các gốc tự do.
- Đặc tính chống ung thư: Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Hàn Quốc đã điều tra tác dụng chống ung thư của chiết xuất lá hồng đối với các tế bào ung thư dạ dày của con người. Người ta kết luận rằng chiết xuất lá hồng cho thấy khả năng chống ung thư, tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm về hiệu quả của loại quả này.
- Điều chỉnh lưu thông máu: Đặc tính thú vị của quả hồng là tạo ra các tế bào hồng cầu mới. Quả hồng cung cấp một yếu tố thiết yếu như đồng giúp duy trì huyết áp.
Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, nếu thiếu đồng, bạn sẽ không thể lấy các chất dinh dưỡng lành mạnh để tạo ra hemoglobin, thành phần cấu tạo nên hồng cầu trong máu.
Tuy mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được loại quả này. Dưới đây là những người được khuyến cáo không nên ăn quả hồng:
Trao đổi với VTC News, BS Trần Thị Ngọc Châu - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - Cơ sở 3, cây hồng, tên khoa học là Diospyros kaki, họ Thị (Ebenaceae) cho biết, khuyến cáo những người sau nên cân nhắc khi ăn hồng:
- Người bị bệnh tiểu đường. Vì quả hồng chứa 10,8% đường, phần lớn là disaccharides đơn giản và monosaccharides (glucose, fructose, sucrose) nên dễ dàng hấp thu vào máu, gây tăng lượng đường trong máu. Nếu ăn hồng, bạn cần cân nhắc đến việc giảm ăn các loại thực phẩm chứa đường khác trong ngày, để đảm bảo đường huyết của bạn được ổn định.
- Quả hồng không phù hợp cho người bị thiếu máu thiếu sắt, do nó chứa nhiều tanin kết hợp với sắt tạo thành kết tủa, dẫn đến cản trở sự hấp thu sắt trong thức ăn. Ngoài ra, cũng không nên ăn quả hồng khi đang uống thuốc bổ sung sắt.
- Do hồng chứa nhiều tanin và chất xơ nên những người có bệnh viêm loét dạ dày thường cảm thấy khó chịu, đầy bụng, khó tiêu sau khi sử dụng. Vì thế, người mắc bệnh viêm loét dạ dày nên hạn chế ăn hồng.
Theo Đông Y, hồng tươi có tính hơi hàn, có thể làm hạ huyết áp, không nên dùng cho người suy kiệt, huyết áp thấp, mệt mỏi kinh niên, phụ nữ mới sinh.
BS Châu lưu ý mọi người không ăn vỏ quả hồng. Trong vỏ quả hồng chứa nhiều tanin, đây là lý do vỏ hồng ăn có vị chát. Bạn không ăn hồng lúc bụng đói. Dưới tác động của axit dạ dày, tanin dễ bị kết tủa tạo phức.
Trên đây là những người được khuyến cáo không nên ăn quả hồng. Nếu bạn thuộc nhóm người trên hãy hạn chế ăn hồng nhé.