Sức khỏe

Quả lê món quà dinh dưỡng cho sức khoẻ

Phạm Hoa 18/07/2024 06:37

(GDTĐ) - Quả lê là một trong những loại trái cây phổ biến có mùi vị thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng. Ăn lê thường xuyên sẽ giúp chúng ta cải thiện được tình tràng táo bón, mệt mỏi, tăng huyết áp và hạn chế bệnh tiểu đường tuýp 2 cũng như vô vàn công dụng tuyệt vời khác đối với sức khỏe.

Muốn da đẹp hãy thường xuyên ăn quả lê

Bổ sung chất xơ cho cơ thể: Bạn sẽ nhận được 25–30g chất xơ nếu dùng lê hàng ngày.

Phòng ngừa viêm nhiễm: Các hoạt chất trong quả lê có tác dụng chống viêm cao, giúp giảm đau và viêm do các bệnh viêm khớp gây ra.

Cải thiện tiêu hóa: Do quả lê có nhiều chất xơ nên sẽ giúp bạn phòng ngừa tiêu chảy, táo bón.

Chống lại tác hại của các gốc tự do: Quả lê có chứa khoáng chất đồng (Cu), vitamin C và K là những chất có lợi cho cơ thể. Các chất này bảo vệ cơ thể khỏi các tác động từ các gốc tự do.

Tăng cường hệ miễn dịch: Quả lê có chứa nhiều loại vitamin như B2, B3, B6, C và K. Đồng thời, quả lê còn giàu các khoáng chất như canxi, magie, folate, đồng và mangan, nên nó góp phần tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2: Trong quả lê có chứa nhiều chất anthocyanin, chất này giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuý

Bạn nên ăn cả vỏ quả lê vì các chất dinh dưỡng này tập trung nhiều ở vỏ.

Giảm cholesterol: Pectin và chất xơ có trong quả lê có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu.

Tăng cường sức khỏe tim mạch: Một trong những tác dụng của quả lê đó là tăng cường sức khỏe tim mạch. Bởi trong quả lê có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Giảm cân: Bên cạnh việc có nhiều chất xơ, quả lê lại có hàm lượng calo thấp, rất thích hợp cho những người đang giảm cân. Một quả lê chỉ cung cấp khoảng 100 calo, bởi vậy nó rất thích hợp để bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp bạn no lâu.

Quả lê - món quà dinh dưỡng quý giá từ thiên nhiên

Phòng ngừa loãng xương: Trong quả lê có chứa nhiều boron, khoáng chất vi lượng giúp cơ thể hấp thụ canxi, nên nó rất tốt cho xương. Nếu thiếu boron, cơ thể bạn sẽ khó hấp thụ các khoáng chất như photphat, magie... do đó xương của bạn sẽ dễ bị loãng và gãy, các khớp dễ bị vôi hóa.

Phòng ngừa ung thư: Công dụng của lê đó là phòng ngừa ung thư. Chất xơ trong quả lê có khả năng kết dính với các axit mật thứ cấp, do đó phòng ngừa ung thư ruột già và các vấn đề ở ruột.

Thường xuyên ăn lê giúp phòng chữa được chứng hay mệt, sưng đau họng, viêm lợi, đi tiểu vàng, táo bón, mắt sưng đỏ, phòng chữa bệnh tăng huyết áp thể can dương thượng cang hoặc hỏa thượng viêm...

Lưu ý khi sử dụng lê

Mặc dù quả lê có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu bạn sử dụng quá nhiều và cùng một số thực phẩm khác có thể gây ra ngộ độc. Những loại thực phẩm không nên ăn cùng với quả lê gồm có:

Thịt ngỗng: Khi ăn lê cùng thịt ngỗng sẽ khiến thận làm việc quá tải, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Củ cải: Khi ăn lê cùng củ cải có thể làm sưng tuyến giáp.

Rau dền: Nếu bạn đang bị rối loạn tiêu hóa thì nên tránh ăn rau dền cùng với lê sẽ dễ bị nôn và có các vấn đề về tiêu hóa.

Trong một số trường hợp hiếm, lê có thể gây dị ứng ở miệng hoặc khó chịu khi ăn. Đồng thời, quả lê có tính hàn nên những người bị bệnh đau bụng do lạnh, đi lỏng không nên ăn. Ăn quả đã bị dập nát sẽ mắc bệnh đường ruột vì vậy nên lựa chọn lê còn tươi để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quả lê món quà dinh dưỡng cho sức khoẻ