Quả na chín chứa vitamin B6 với hàm lượng khá cao. Đây là chất có khả năng kiểm soát và loại bỏ sự căng thẳng, làm dịu thần kinh. Đây cũng là chất cần thiết để chống lại tình trạng trầm cảm, giảm nguy cơ mắc bệnh parkinson.
Chống bệnh ung thư
Na chứa các hợp chất chống oxy hóa quý giá như: polyphenol, asimicin và bullatacinare... Các chất này đặc biệt có lợi ích tuyệt vời trong quá trình chống hình thành gốc tự do, chống lại sự phát triển của các tế bào gây ung thư, bảo vệ sức khỏe.
Có nhiều lợi ích cho đôi mắt
Trong quả na chín cũng được tìm thấy hàm lượng vitamin A, C, riboflavin, vitamin B2 khá nhiều. Đây là những chất vô cùng quan trọng tham gia vào quá trình bảo vệ sức khỏe đôi mắt, cải thiện tầm nhìn, giúp đôi mắt luôn sáng và khỏe mạnh.
Những người không nên ăn na
Tuy mang lại nhiều tác dụng đối với sức khỏe nhưng quả na cũng mang lại những tác dụng không mong muốn nếu ăn sai cách.
Theo bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec, mặc dù quả na mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nó chứa một lượng nhỏ các hợp chất độc hại. Quả na cũng như một số trái cây khác trong gia đình mãng cầu chứa annonacin, một chất độc có thể ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh.
Những người mắc bệnh đái tháo đường không nên ăn nhiều na vì na rất ngọt, lượng đường trong na cao.
Những người nóng trong, hay mọc mụn nhọt, rôm sảy, hay bị chắp lẹo ở mắt thì cũng không nên ăn nhiều na. Đối với những người bị nóng trong, khi ăn na cần chú ý bổ sung uống nhiều nước và ăn nhiều rau xanh.
Ngoài ra, các nghiên cứu được thực hiện ở các khu vực nhiệt đới liên quan đến việc ăn nhiều trái cây họ mãng cầu làm tăng nguy cơ mắc một loại bệnh Parkinson, và một số bệnh liên quan đến hệ thần kinh khác. Những người mắc các bệnh này nên tránh ăn na.
Trên đây là những người được khuyến cáo không nên ăn na. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa na nhé.