Quảng Nam sửa chữa trường lớp miền núi thực hiện Chương trình mới

Hoàng Vinh | 18/08/2022, 06:36
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Công tác chuẩn bị cho Chương trình giáo dục phổ thông mới đối với khối lớp 3, lớp 7, lớp 10 đã được ngành giáo dục tỉnh Quảng Nam thực hiện quyết liệt ở các huyện miền núi.

Bổ sung nguồn lực thực hiện Chương trình mới

Theo đó, Quảng Nam chọn tất cả các đầu sách giáo khoa lớp 3 năm học 2022 – 2023 của Bộ Kết nối tri thức với cuộc sống của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam để sử dụng, gồm: Tiếng Việt, Toán, Đạo đức, Tự nhiên và Xã hội, Tin học, Công nghệ, Giáo dục thể chất, Âm nhạc, Mỹ thuật, Hoạt động trải nghiệm.

Riêng sách tiếng Anh, tùy theo điều kiện của từng trường học, có thể lựa chọn sách Global Success thuộc bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam hoặc sách i-Learn Smart Start của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh.

Với danh mục sách giáo khoa lớp 7 năm học 2022 – 2023, Bộ sách giáo khoa lớp 7 sử dụng tại các trường học ở Quảng Nam được lựa chọn từ 2 bộ “Kết nối tri thức và cuộc sống” và bộ Chân trời sáng tạo, đều của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Trường miền núi Quảng Nam hối hả sửa chữa trường lớp thực hiện Chương trình mới ảnh 1
Đến giờ này các trường đã hoàn thành việc tập huấn chương trình mới, sẵn sàng bước vào năm học mới 2022-2023.

Riêng sách tiếng Anh lớp 7, các cơ sở giáo dục có thể lựa chọn sử dụng sách tiếng Anh 7 Global Success của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam hoặc Tiếng Anh 7 i-Learn Smart World của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh.

Theo Phòng GD&ĐT huyện Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam), năm học 2022-2023 trên địa bàn toàn huyện có 11.726 học sinh. Cụ thể, cấp mầm non là 3.033 học sinh; cấp tiểu học là 5.224 học sinh, cấp THCS là 3.469 học sinh. Trong đó, số học lớp lớp 3 là 1.062 học sinh và lớp 7 là 798 học sinh. Toàn huyện có 25 trường, trong đó tiểu học là 12 trường, THCS là 10 và Tiểu học và THCS là 3 trường.

Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới, đối với bậc tiểu học, ngành giáo dục huyện Bắc Trà My đã tập trung nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị. Đồng thời, tuyển dụng, đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ giáo viên đảm bảo để thực hiện chương trình.

Ông Nguyễn Thanh Tú – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Bắc Trà My cho biết, đến để hỗ trợ cho học sinh toàn huyện, huyện đã cấp kinh phí để mua SGK cho tất cả học sinh trên toàn huyện mượn. Đến nay, SGK lớp 3, lớp 7 đã cấp đến các đơn vị trường học.

Đối với cơ sở vật chất, các trường đã tận dụng tối đa những đồ dùng dạy học sẵn có theo chương trình cũ. Đồng thời, nhà trường đã tăng cường làm mới đồ dùng dạy học, sử dụng phù hợp với từng nội dung bài học nhằm nâng cao hiệu quả giáo dục.

Ngoài ra, đội ngũ giáo viên đã được bồi dưỡng thường xuyên theo các mô đun tập huấn của Bộ GD&ĐT, đáp ứng yêu cầu giảng dạy.

“Đến nay, việc tập huấn cho giáo viên dạy Chương trình mới đã hoàn tất. Cụ thể, 100% giáo viên cấp tiểu học đã được tập huấn xong. Từ ngày 18/8 đến 25/8 các giáo viên lớp 7 sẽ được tập huấn”, ông Tú thông tin thêm.

Sẵn sàng bước vào năm học mới

Tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Trà Bui (xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My), những năm qua 100% trường tiểu đã thực hiện dạy học môn Tin học, tiếng Anh từ lớp 3 từ nhiều năm qua.

Thầy Nguyễn Thái Dũng - Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Trà Bui cho biết, có được điều này là từ sự quan tâm của UBND huyện, Phòng GD&ĐT.

“Tuy là trường vùng khó nhưng nhờ có sự đầu tư nên Trường đã thực hiện dạy học môn Tin học, tiếng Anh từ lớp 3 từ 7 năm nay. Vì vậy, việc đưa Tin học, Tiếng Anh thành môn học bắt buộc từ lớp 3 năm học 2022- 2023 chỉ là tiếp tục thực hiện”, thầy Dũng cho biết.

Hiện nhà trường bảo đảm đủ về số lượng và chất lượng theo quy định chuẩn giáo viên tiểu học. Trong đó, trường có 2 giáo viên tiếng Anh biên chế dạy lớp 3, 4, 5 và 2 giáo viên Tin học.

Về cơ sở vật chất, hiện tại nhà trường có 1 phòng Tin học với 17 máy tính, chưa có phòng dạy tiếng Anh riêng. Hiện các giáo viên đã được tập huấn chương trình SGK mới xong. Trong năm học tới, Phòng GD&ĐT sẽ tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất để hoàn thiện trường lớp, sẵn sàng bước vào năm học mới.

Trường miền núi Quảng Nam hối hả sửa chữa trường lớp thực hiện Chương trình mới ảnh 2
UBND huyện Bắc Trà My đã cấp kinh phí để mua SGK cho tất cả học sinh trên toàn huyện mượn.

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Bắc Trà My cũng cho biết, hiện ngành giáo dục đốc thúc các trường tiến hành sửa chữa cơ sở vật chất trường học nhằm đảm bảo phục vụ kịp cho năm học mới 2022-2023.

Đối với các trang thiết bị trường học, hiện huyện đã hoàn tất các thủ tục và đang trong quá trình đấu thầu. Đảm bảo đủ trang thiết bị dạy học đưa về các trường, đáp ứng nhu cầu dạy học trong năm học mới.

Ngoài ra, UBND huyện Bắc Trà My cũng có công văn gửi Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam để bố trí bổ sung thêm 73 chỉ tiêu giáo viên để đảm bảo nhu cầu dạy học trong năm học mới.

“Để chuẩn bị dạy học lớp 3 theo chương trình mới, ngành giáo dục huyện đã đề nghị các trường chú ý xây dựng kế hoạch các môn học lớp 3 kịp thời, bố trí dạy cho 100% học sinh lớp 3 học môn Tin học và tiếng Anh. Đặc biệt, chú ý các điểm trường lẻ ở vùng sâu, vùng xa, lớp ghép phải đảm bảo 100%”, ông Tú nhấn mạnh.

Cũng theo ông Tú, Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo nhà trường phối hợp với UBND các xã huy động học sinh ra lớp để duy trì tốt sĩ số học sinh.

Bài liên quan
Khai thác hiệu quả thiết bị dạy học thực hiện Chương trình mới
Thực hiện chương trình mới với lớp 3, lớp 7, lớp 10, ngoài cơ sở vật chất hiện có sẽ cần phòng học, trang thiết bị mới để đáp ứng yêu cầu môn học cũ dạy theo hướng mới và bộ môn mới. Các chuyên gia, chủ biên Chương trình môn học có những chia sẻ, lưu ý về nội dung này.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quảng Nam sửa chữa trường lớp miền núi thực hiện Chương trình mới