Ai không nên ăn rau chùm ngây?
Rau chùm ngây tuy có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không phải ai ăn cũng tốt. Dưới đây là những người không nên ăn rau chùm ngây:
Phụ nữ mang thai
Trao đổi với Báo Gia đình & Xã hội, Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội cho biết, phụ nữ có thai không nên ăn chùm ngây vì có tính hoạt huyết, hóa ứ.
Trong chùm ngây có alpha-sitosterol cấu trúc giống estrogen nên có thể có tác dụng ngừa thai. Khi có thai, hormon thai nghén là progesterone bài tiết làm mềm tử cung khiến cơ tử cung không co bóp. Còn alpha-sitosterol trong rau chùm ngây gây co cơ trơn tử cung và làm sẩy thai. Bởi vậy, phụ nữ có thai giai đoạn đầu tuyệt đối không nên ăn rau chùm ngây để giữ an toàn cho thai nhi và mẹ. Còn sau sinh, ăn rau chùm ngây lại rất tốt. Lá cây kích thích tiêu hóa, là nguồn thức ăn tốt cho bà mẹ mới sinh và trẻ sơ sinh.
Người bị viêm loét dạ dày
Báo điện tử VTV News dẫn lời TS. Lương y Nguyễn Hoàng, nguyên giảng viên trường Đại học Dược Hà Nội cho biết, hạm lượng vitamin của chùm ngây quá cao như vitamin C nên bệnh nhân bị viêm loét dạ dày cũng cần lưu ý khi sử dụng.
Ngoài ra, nếu sử dụng chùm ngây làm thực phẩm, bạn cũng chỉ nên ăn khoảng 2-3 lần/ tuần và vào buổi sáng, trưa; không nên ăn vào buổi chiều và tối vì nó có nhiều chất dinh dưỡng, có thể ảnh hưởng giấc ngủ.
Cây chùm ngây chứa nhiều canxi, vì thế bạn cũng không nên sử dụng thời gian kéo dài vì có thể dẫn tới thừa canxi gây sỏi thận.
Các chuyên gia cũng khuyên, trẻ nhỏ càng không nên lạm dụng chùm ngây. Một tuần chỉ nên dùng 3 bữa rau chùm ngây, mỗi bữa từ 20 – 30gr là hợp lý.
Trên đây là những thông tin giải đáp về câu hỏi "Ai không nên ăn rau chùm ngây?". Nếu bạn thuộc hai nhóm người trên thì hãy tránh xa loại rau này nhé.