Rau má và 6 công dụng với sức khỏe có thể bạn đã biết

02/12/2023, 05:58
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Rau má tên khoa học là Centella asiatica, được sử dụng đa năng như một loại rau thông thường hoặc một loại dược thảo có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Năm 2016, một nghiên cứu được thực hiện để so sánh tác dụng của rau má và axit folic trong việc tăng cường chức năng nhận thức ở những bệnh nhân đã hồi phục sau đột quỵ.

Dưới đây là các tác dụng của rau má không phải ai cũng biết.

1. Rau má giúp tăng cường chức năng nhận thức

Nghiên cứu nhỏ này bao gồm ba nhóm người: Nhóm đầu tiên sử dụng 1000 mg rau má mỗi ngày, nhóm thứ hai uống 3 mg axit folic mỗi ngày và nhóm thứ ba chỉ sử dụng 750 mg rau má mỗi ngày.

Axit folic và rau má đều thực sự có tác dụng kỳ diệu trong việc điều trị các chức năng nhận thức. Thế nhưng, nghiên cứu cho thấy rau má hiệu quả hơn axit folic trong việc tăng cường trí nhớ.

Rau má mang đến nhiều lợi ích từ tăng cường nhận thức đến chữa bệnh trầm cảm.

Rau má mang đến nhiều lợi ích từ tăng cường nhận thức đến chữa bệnh trầm cảm.

2. Rau má giảm lo âu và căng thẳng

Rau má chứa Triterpenoids giúp giảm lo lắng và cải thiện sức khỏe tâm thần. Loại thảo dược này mang lại sự bình tĩnh và tỉnh táo cho tâm trí và cơ thể của chúng ta tới 100%.

Rau má thường dùng để điều trị các triệu chứng lo âu vì nó có thể làm giảm phản ứng của phản xạ giật mình với âm thanh, được coi là dấu hiệu chính cho thấy một người đang bị căng thẳng tinh thần nặng nề.

3. Rau má hoạt động như thuốc chống trầm cảm

Trầm cảm là chứng rối loạn tâm thần khác có thể được điều trị bằng rau má. Loại thảo dược này ảnh hưởng tích cực đến bộ não của chúng ta, giúp nó hoạt động bình thường.

Năm 2016, một đánh giá về khả năng chống trầm cảm của rau má được thử nghiệm với 33 người mắc chứng rối loạn lo âu. Những người tham gia được hướng dẫn dùng thảo dược này như một phần của chế độ ăn kiêng và kế hoạch điều trị trong hai tháng (60 ngày). Tất cả những người ăn rau má đều cho biết họ giảm lo lắng, căng thẳng và trầm cảm.

4. Giảm dấu hiệu rạn da

Hợp chất hóa học tên Terpenoids trong rau má làm tăng sản xuất collagen trong cơ thể. Nhờ đó nó có khả năng làm lành sẹo và vết rạn da, đồng thời ngăn ngừa da hình thành các vết rạn mới.

5. Công dụng giải độc

Các nghiên cứu gần đây đang nghiên cứu tác dụng của rau má đối với độc tính ở thận và gan bởi nó có thể làm giảm tác dụng phụ của kháng sinh isoniazid.

6. Cải thiện hệ thần kinh trung ương

Rau má được khuyên dùng để giảm căng thẳng tinh thần, cải thiện trí nhớ ở người già và tăng cường sự tập trung. Asiaticoside trong thảo dược này giúp bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi độc tính của beta-amyloid và cho thấy khả năng phục hồi hiệu quả ở bệnh nhân Alzheimer.

Loại thảo mộc này cũng giúp thư giãn tâm trí và hỗ trợ một số rối loạn thần kinh như đột quỵ, lão hóa và động kinh.

N.Hà (VOV.VN)

Bài liên quan
Nóng trong tuần: Công bố điểm thi tốt nghiệp THPT; 'điểm sàn' ngành Sức khỏe, Sư phạm
Công bố điểm thi, phổ điểm thi tốt nghiệp THPT và “điểm sàn” ngành sức khỏe, đào tạo giáo viên là thông tin giáo dục nổi bật tuần qua.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Rau má và 6 công dụng với sức khỏe có thể bạn đã biết