Liên quan vụ 568 trường hợp ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại TP Long Khánh, cơ quan chức năng xác định đa phần các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân, mẫu nguyên liệu thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn Salmonella.
Loại quả có thể chế biến đa dạng thành nhiều món quen thuộc như kho, sốt, canh, xào, mứt... của chúng ta, lại có thể kháng lại các mầm bệnh gây ngộ độc thực phẩm cực tốt.
Về vụ ngộ độc thực phẩm đêm tiệc Trung thu chung cư Palm Heights, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết, đã tiến hành thanh tra toàn diện cơ sở sản xuất bánh su kem dùng trong bữa tiệc.
Một số vi khuẩn trong nhóm Salmonella có thể gây ngộ độc thực phẩm. Những vi khuẩn này sống trong ruột của người và động vật. Ngộ độc thực phẩm ở người là kết quả khi ăn phải thức ăn hoặc nước bị nhiễm phân có chứa vi khuẩn
Salmonella là một loại vi khuẩn Gram âm. Nó liên quan đến bệnh thương hàn, một bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa. Nó có thể gây ra tình trạng viêm ruột, sốt thương hàn, ngộ độc thực phẩm, đau bụng và nhiều bệnh khác.
Ngộ độc thực phẩm đang trở thành nỗi lo hàng đầu của người dân, bởi đây là nguyên nhân gây nhiều căn bệnh đường tiêu hóa và cũng được cho là nguyên nhân gây ra các căn bệnh ung thư. Trong đó nguyên nhân gây ngộ độc hàng đầu chính là vi khuẩn Salmonella.
Nhiễm khuẩn huyết salmonella là một tình trạng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng. Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) xếp nhiễm khuẩn huyết do salmonella tái phát là một tiêu chí để xác định tình trạng AIDS.