Cơ chế này có hiệu quả ở cả một số biến thể siêu độc của Salmonella, cũng như một số vi khuẩn khác gây hại cho đường tiêu hóa và đường tiết niệu của con người, theo bài công bố trên tạp chí Microbiology Spectrum.
Chắc chắn nó không thể giúp chúng ta được bảo vệ 100%, nhưng tác động này cho thấy cà chua là thứ có tiềm năng giúp giảm bớt nguy cơ phát bệnh, đặc biệt là bệnh nặng do Samonella và các tác nhân gây ngộ độc thực phẩm khác.
Tất nhiên, để việc phòng bệnh được hữu hiệu, các biện pháp an toàn cơ bản khác trong chế biến thực phẩm, vệ sinh ăn uống vẫn phải được bảo đảm.
Đây không phải là một phát hiện quá ngạc nhiên, bởi cà chua từ lâu đã được biết đến là loại thực phẩm có đặc tính kháng khuẩn cao, tốt cho sức khỏe đường ruột.
Thành phần dinh dưỡng của cà chua bao gồm lượng dồi dào các hợp chất chống oxy hóa có lợi như lycopene, polyphenol và vitamin, đã được chứng minh là tốt cho hệ thống tim mạch, chuyển hóa... và nhiều hệ cơ quan khác.
Bên cạnh đó, loại quả này khá dễ chế biến, vẫn thường hiện diện trong nhiều món ăn quen thuộc, đặc biệt là trong ẩm thực Địa Trung Hải, ẩm thực một số nước châu Á.