Thêm vào đó, xu hướng gia tăng bảo hộ sản xuất nông nghiệp đã được áp dụng ở nhiều quốc gia trong những năm gần đây, dẫn đến các nước nâng cao rào cản kỹ thuật; các quy định về kiểm dịch thực vật nhập khẩu và an toàn thực phẩm ngày càng trở nên khắt khe. Những điều này đang thúc ép chúng ta phải thay đổi, nếu không sẽ tụt hậu và mất thị trường xuất khẩu.
“Bên cạnh việc đảm bảo đủ sản lượng cung ứng thì vấn đề chất lượng và an toàn vệ sinh sản phẩm là yếu tố then chốt. Do vậy, chúng ta phải kiểm soát chặt chẽ từ khâu trồng đến đóng gói”, ông Hiếu nhấn mạnh.
Trong khi đó, một đại diện của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, thực tế không phải chúng ta tạm dừng xuất khẩu một số mặt hàng trái cây mà chỉ là tạm dừng xuất khẩu đối với một số đơn vị đã vi phạm mã số vùng trồng và đóng gói.
“Những doanh nghiệp này dù đã được thông báo nhưng vẫn tiếp tục vi phạm nên bị tạm dừng. Hiện nay Bộ đã có chỉ đạo gửi cho các địa phương để khắc phục và gửi về Bộ những yêu cầu khắc phục để xem phương án khắc phục như thế nào, không để tái diễn, vi phạm”, vị này nói.
Trước đó, ngày 9/9, rất nhiều doanh nghiệp chở trái cây ra cảng Cát Lái, TP.HCM thì nhận được thông báo tạm dừng xuất khẩu. Nguyên nhân do mã cơ sở đóng gói bị tạm dừng vì vi phạm quy định bảo vệ thực vật. Các doanh nghiệp họ trở tay không kịp vì thông báo này quá bất ngờ và không được báo trước.