Shipper sẽ nhận các bộ test nhanh để tự thực hiện xét nghiệm

T/H | 25/09/2021, 09:42
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Thay vì tập trung xét nghiệm, các shipper sẽ nhận các bộ test nhanh để tự thực hiện xét nghiệm và chịu trách nhiệm về tầm soát dịch bệnh.

Đây là chỉ đạo mới trong cuộc họp khẩn của Sở Công thương TP.HCM với 34 doanh nghiệp (DN) ngay ngày đầu các hãng tự tổ chức xét nghiệm cho shipper đã gây ùn ứ, tập trung đông người, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Giảm tải xét nghiệm cho shipper

Giao hàng trên đường Nguyễn Xí (Bình Thạnh) chiều 24/9, ông Nguyễn Văn Thanh - shipper của Be - cho rằng thời gian qua các shipper phải thức khuya dậy sớm, xếp hàng chờ xét nghiệm, vừa tốn thời gian vừa tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh do tập trung quá đông người.

shipper.jpeg
Các shipper ở TP Hồ Chí Minh đang được xét nghiệm

Do đó, việc giao cho các shipper tự test là phương án hay, an toàn dịch bệnh và không mất nhiều thời gian.

Tuy nhiên, theo ông Thanh, cần có hướng dẫn cụ thể cách thức thực hiện việc tự test cho các shipper. "Giờ tôi lấy bộ xét nghiệm ở đâu. Cách tự xét nghiệm rồi cập nhật kết quả như thế nào lên hệ thống cần có sự hướng dẫn cụ thể. Tôi sẽ cố gắng thực hiện" - ông Thanh nói.

Dù bày tỏ vui mừng khi không còn phải chạy 20-30km để đến xét nghiệm như hôm nay, nhưng nhiều shipper cũng bày tỏ lo lắng với yêu cầu tự test và tự chịu trách nhiệm.

"Cho phép shipper, những người không có chuyên môn về y tế, không đào tạo ngày nào, được tự test và tự chịu trách nhiệm không biết có cho ra kết quả chuẩn xác không" - shipper Nguyễn Đình Tùng băn khoăn.

Vào sáng 24/9, ngày đầu tiên DN triển khai xét nghiệm, nhiều shipper phản ứng khi chạy quãng đường từ Bình Chánh, Củ Chi và Bình Tân... với hơn 30km để tới TP Thủ Đức xét nghiệm, chưa kể phải tốn phí 75.000 - 150.000 đồng.

Do không có sự điều phối của các hãng nên đã xảy ra tình trạng chen chúc, xếp hàng dài chờ đợi gây mất an toàn, tăng nguy cơ lây nhiễm.

Chạy từ huyện Củ Chi lên điểm xét nghiệm với quãng đường hơn 30km, ông Thành - một shipper - cho biết dù đến nơi từ 6h sáng để tranh thủ xét nghiệm sớm, nhưng rất bất ngờ khi đã có hàng trăm tài xế xếp hàng dài chờ đợi, chưa kể tình trạng nhốn nháo do nhân viên y tế tới trễ so với giờ hãng thông báo.

Nhiều tài xế cho biết các ứng dụng được TP hỗ trợ bộ xét nghiệm nhanh tính theo số lượng shipper đăng ký với tần suất 3 ngày/lần xét nghiệm mẫu gộp 3, nhưng nhiều điểm xét nghiệm lại lấy mẫu riêng.

Do đó, các shipper phải tự chuẩn bị thêm bộ xét nghiệm, khiến chi phí bị đội lên. Trong khi những điểm xét nghiệm lấy phí thấp bị quá tải do tập trung đông shipper, một vài điểm xét nghiệm lấy phí khá cao.

Lo hệ thống tiếp nhận bị chập chờn

Trao đổi với Tuổi Trẻ, các DN cung cấp ứng dụng cho biết rất ủng hộ phương án cho phép các shipper tự xét nghiệm và chịu trách nhiệm để tránh tình trạng quá tải tại các điểm test với nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh như hiện nay.

Tuy nhiên các DN phải làm việc với bên vận hành để lên phương án tổ chức các điểm phát bộ xét nghiệm cho shipper, đồng thời phối hợp với các đơn vị y tế để tổ chức tập huấn cho shipper tự xét nghiệm.

Theo đại diện Gojek, ngay trong ngày 24/9, hãng đã triển khai việc tập huấn cho các shipper quy trình tự xét nghiệm và trả kết quả ngay tại chỗ. Hãng cũng tổ chức phân phối bộ test tại 36 địa điểm, hoạt động từ 6h sáng đến 4h chiều.

Trong khi đó, đại diện Ahamove đề xuất phân phối các bộ xét nghiệm về các trạm y tế phường để shipper có thể đến lấy, mỗi tuần 1-2 bộ xét nghiệm tùy theo tần suất mà cơ quan chức năng yêu cầu.

Dù khẳng định ủng hộ phương án mới này, nhưng đại diện ShoppeFood cũng bày tỏ lo lắng việc cập nhật kết quả xét nghiệm còn nhiều vấn đề.

Trong thực tế, ứng dụng này đã sử dụng cả AI, cả con người để xử lý kết quả xét nghiệm mà shipper gửi về nhưng cũng ghi nhận nhiều bất cập.

Phần mềm của Sở Thông tin và truyền thông hoạt động đôi khi không "mượt", chập chờn, trong khi tốc độ shipper gửi thông tin xét nghiệm là liên tục với hàng nghìn mẫu mỗi ngày.

"Chưa kể thông tin trong phần mềm của Sở Thông tin và truyền thông cũng không được đồng bộ với Công an TP.HCM, trong khi lịch trình đồng bộ cũng chưa rõ ràng" - vị này cho biết.

Bài liên quan
Hà Nội cấm shipper giao hàng, đồ ăn
Ông Vũ Văn Viện - Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội cho biết, thành phố sẽ tạm thời cấm đội ngũ shipper (nhân viên giao hàng) bởi chưa kiểm soát được lực lượng này.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Shipper sẽ nhận các bộ test nhanh để tự thực hiện xét nghiệm