Ngoài ra, vitamin C đóng vai trò sản xuất collagen, do đó nó có thể ngăn ngừa hoặc giảm thiểu sự xuất hiện của nếp nhăn, đồng thời giữ cho làn da rạng rỡ và ít tì vết khi bạn càng lớn tuổi.
Tác dụng phụ của khế
Khế có nhiều chất dinh dưỡng hữu ích nhưng chúng cũng chứa chất oxalate có thể gây tổn thương ở nồng độ cao, dẫn đến giảm chức năng thận.
Nếu thận của bạn khỏe mạnh, chúng có thể xử lý và thải chất này ra khỏi cơ thể. Nhưng nếu bạn bị bệnh thận, chất này sẽ tồn tại trong cơ thể và có thể gây bệnh nghiêm trọng. Các triệu chứng ngộ độc khế bao gồm: nấc cụt, rối loạn tâm thần, co giật, thậm chí có thể tử vong, vì vậy nếu bị bệnh thận, bạn không nên ăn khế.
Bên cạnh đó, khế có chứa một số chất có thể tương tác với thuốc, nó có thể ức chế hoạt động của các men gan cụ thể chịu trách nhiệm chuyển hóa một số loại thuốc, dẫn đến nồng độ thuốc trong cơ thể cao hơn. Điều này có khả năng gây ra tác dụng phụ hoặc ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.
Vậy nên, nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc theo toa nào, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi kết hợp khế vào chế độ ăn uống hằng ngày.
Một số người còn có thể bị dị ứng với khế, triệu chứng biểu hiện dưới dạng ngứa, sưng tấy, nổi mề đay hoặc khó thở. Nếu bị dị ứng với khế, tốt nhất bạn nên tránh ăn khế.
Như với bất kỳ loại thực phẩm nào, điều độ là điều quan trọng nhất. Mặc dù khế có thể là một thực phẩm bổ sung dinh dưỡng tốt cho chế độ ăn uống, nhưng tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến khó chịu về tiêu hóa, bao gồm tiêu chảy hoặc đau bụng. Vì vậy, bạn nên tiêu thụ khế một cách điều độ và phù hợp với chế độ ăn uống cân bằng.