Storm Shadow và kế hoạch của Anh đã thất bại?

Bạch Dương | 03/06/2023, 08:45
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nga đang ráo riết săn Su-24 Ukraine sau món quà từ Anh, phi công kỳ cựu của Không quân Ấn Độ Vijinder K. Thakur cho biết trên tờ EurAsian Times.

Storm Shadow và kế hoạch của Anh đã thất bại? - Ảnh 1.

Theo nhà phân tích, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã thể hiện sự khéo léo đáng kinh ngạc khi tấn công bằng tên lửa vào các kho tàng quân sự và trung tâm hậu cần đúng thời điểm Quân đội Ukraine đang chuẩn bị tiến hành một cuộc phản công lớn.

Để tiếp tục hoạt động tác chiến, Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) cũng phải làm như vậy - phá hủy kho vũ khí của Nga và tấn công vào các sở chỉ huy để làm suy yếu đối phương trước.

Gần như chiến thuật tương tự đã được Kyiv sử dụng, buộc binh sĩ Nga phải rời Kherson và đi đến tả ​​ngạn sông Dnepr. Sau đó, AFU đã sử dụng các hệ thống HIMARS của Mỹ để phá hoại tuyến hậu cần cung cấp.

Tuy nhiên giờ đây "ma thuật Kherson" không còn nữa, ông Thakur khẳng định - Nga đã hiểu rõ cách đối phó với tên lửa HIMARS.

"Thật không may cho Ukraine, sau khi Quân đội Nga rút khỏi hữu ngạn sông Dnepr, giới lãnh đạo quân sự đã thay đổi cách triển khai binh lính, kho dự trữ và hệ thống phòng không theo cách làm giảm đáng kể khả năng hủy diệt của tên lửa HIMARS khi đưa chúng ra ngoài phạm vi 80 km", bài báo viết.

Để lặp lại chiến thuật Kherson và làm suy yếu đối phương trước cuộc tấn công, Anh đã tặng Ukraine một món quà lớn - tên lửa tầm xa Storm Shadow. Không quân Ukraine lần đầu tiên sử dụng chúng vào ngày 12/5 khi tấn công Lugansk.

"Kyiv lần đầu tiên sử dụng Storm Shadow vào hôm 12/5/2023, một cuộc phản công của Ukraine dường như là điều không thể tránh khỏi và đáng ngại", tác giả nhấn mạnh.

Storm Shadow và kế hoạch của Anh đã thất bại? - Ảnh 2.

Tên lửa Storm đã được tích hợp vào máy bay ném bom Su-24 của Không quân Ukraine.

Tuy nhiên có thể tên lửa của Anh sẽ không mang lại hiệu quả mà Kyiv và London đang trông đợi, và có hai lý do cho điều này. Đầu tiên là hoạt động hiệu quả của hệ thống phòng không và tác chiến điện tử.

Theo chuyên gia người Ấn Độ, Nga tuyên bố đã bắn hạ hơn 10 tên lửa của Anh trong nửa tháng. Đây là một kết quả tuyệt vời, vì Ukraine rất hiếm khi sử dụng chúng: "Hai tuần sau lần phóng tên lửa Storm Shadow đầu tiên, Ukraine đã thất bại trong việc làm suy yếu khả năng tiếp tế cho Quân đội Nga".

Lý do thứ hai khiến việc cung cấp tên lửa của Anh trở nên đáng thất vọng là bởi Ukraine có rất ít phương tiện mang loại vũ khí này: máy bay Su-27 và Su-24.

Ngay sau khi Storm Shadow được sử dụng, Quân đội Nga đã tiêu diệt các máy bay ném bom Su-24: một chiếc bị bắn hạ sau cuộc tấn công vào Lugansk vào ngày 13/5, và 2 chiếc khác bị phá hủy trong ngày 16/5 và 18/5 tại Donetsk, theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga.

"Sự gia tăng bất ngờ số lượng những chiếc Su-24 Ukraine bị bắn hạ đặt ra câu hỏi về tính bền vững của các hoạt động của Ukraine với tên lửa Storm Shadow. Rõ ràng Lực lượng hàng không vũ trụ Nga đang tích cực săn lùng những chiếc Su-24 của Ukraine", bài báo viết.

Ông Thakur tuyên bố: kế hoạch của London và Kyiv nhằm làm suy yếu Quân đội Nga đã thất bại. Tên lửa Storm Shadow không gây tổn hại đến công tác hậu cần, tiếp liệu, vốn được mong đợi trước cuộc phản công của Ukraine.

Tác giả lưu ý: "Đây có lẽ là một trong những lý do quan trọng nhất khiến Ukraine chưa thể tiến hành phản công dù điều kiện thời tiết thuận lợi".

Bài liên quan
Đồng minh của lãnh đạo Chechnya nói về thủ lĩnh Wagner
Ông Adam Delimkhanov, thành viên của Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) – cho rằng, thủ lĩnh lực lượng Wagner đang “gây ồn ào”.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Storm Shadow và kế hoạch của Anh đã thất bại?