Giảm nguy cơ ung thư
Trong các nghiên cứu trên tế bào và động vật, Anthocyanin và Axit Phenolic đã được chứng minh có tác dụng làm giảm các tế bào ung thư. Anthocyanin ảnh hưởng đến tín hiệu tế bào bằng cách làm tăng các enzym chống oxy hóa, chống viêm và khử hoạt chất gây ung thư. Chúng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, khả năng lây lan và kích hoạt tín hiệu dẫn đến sự tự hủy diệt của các tế bào bất thường.
Acid phenolic làm tăng khả năng chống oxy hóa và chống viêm của tế bào từ đó chống lại các tổn thương có thể dẫn đến ung thư. Các nghiên cứu cho thấy chúng cũng có thể cải thiện quá trình chuyển hóa glucose và giảm đề kháng insulin. Đồng thời, thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột, tạo ra môi trường trong cơ thể không thuận lợi với tế bào ung thư.
Làm chậm quá trình lão hóa
Ellagitamin trong quả mâm xôi được hệ tiêu hóa thủy phân thành ellagic và được hệ vi sinh đường ruột chuyển hóa dần thành các Urolithin khác nhau. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, Urolithin có khả năng tái chế các ty thể bị lỗi sau khi bị tổn thương hoặc căng thẳng từ đó cải thiện các tình trạng do lão hóa. Ngoài ra, Urolithin còn ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư và cải thiện tình trạng viêm, chống oxy hóa.
Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng - Bệnh viện K khuyến cáo, mọi người nên bổ sung quả mâm xôi vào thực đơn ăn uống của gia đình. Bởi, đây là loại quả có nhiều giá trị dinh dưỡng,