Tác hại của khoai lang khi ăn quá nhiều

Khánh An (tổng hợp) | 04/04/2024, 10:51
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Khoai lang là loại thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ nhưng cần ăn uống điều độ, đủ lượng nếu không lại vô tình gây ra những tác hại không tốt cho sức khoẻ.

Khoai lang chứa ít calo, lại nhiều chất xơ nên thích hợp để sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày nếu bạn đang muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng.

Trong khoai lang còn chứa nhiều magie - một loại khoáng chất ác dụng giảm lo âu, căng thẳng, từ đó giúp giảm căng thẳng, lo lắng tột độ.

Hơn nữa, loại củ này còn chứa nhiều vitamin giúp cải thiện sức khoẻ da và tóc như:

  • Vitamin E có ích trong việc giảm stress oxy hoá, kích thích mọc tóc, giúp mái tóc trở nên chắc khoẻ hơn
  • Vitamin C trong khoai lang lại là dưỡng chất thiết cho quá trình tổng hợp collagen, tăng sắc tố và ngăn ngừa quá trình lão hoá da
Khoai lang tốt cho sức khoẻ nhưng không nên ăn quá nhiều (Ảnh minh hoạ: Istock)

Khoai lang tốt cho sức khoẻ nhưng không nên ăn quá nhiều (Ảnh minh hoạ: Istock)

Lợi ích sức khoẻ của khoai lang là vậy nhưng nếu ăn quá nhiều, quá liều lượng mà cơ thể cần thì ngược lại, khoai lang lại đem tới những tác hại không ngờ cho sức khoẻ. Dưới đây là tác hại của khoai lang khi ăn quá nhiều.

Tác hại của khoai lang khi ăn quá nhiều

Theo bài đăng trên website của Nhà thuốc Long Châu, việc ăn quá nhiều khoai lang sẽ để lại một số tác hại không tốt cho sức khoẻ mà bạn cần lưu ý:

- Làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận: Khoai lang chứa một lượng chất axit oxalic dồi dào nên nếu nạp quá nhiều chất này và cơ thể không kịp đào thải ra bên ngoài sẽ tạo áp lực lên thận, cản trở chức năng thận. Lâu dần, hợp chất này sẽ tạo ra những viên sỏi thận nhỏ, ăn uống khó tiêu, mệt mỏi chán ăn.

- Gây ra các vấn đề về tim: Khoai lang - loại thực phẩm chứa rất nhiều kali giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, nhưng nếu ăn quá nhiều khoai lang sẽ kéo theo việc dư thừa kali, từ đó làm tăng kali máu, nhiễm độc kali, tức ngực, đau tim

- Ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá: Trong khoai lang chứa mannitol - một loại carbohydrate sẽ gây ra chứng khó chịu ở dạ dày nếu ăn quá nhiều. Do đó, nếu ăn quá nhiều khoai lang sẽ khiến cơ thể khó chịu, đau - chướng bụng, đầy hơi, thậm chí với người có hệ tiêu hoá kém còn dễ gây tiêu chảy.

- Ngộ độc Vitamin A: Khoai lang là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A tốt cho sức khoẻ, nhất là bảo vệ đôi mắt của bạn song nếu tiêu thụ quá mức cho phép lại dễ gây ra tình trạng ngộ độc vitamin A.

Biểu hiện của ngộ độc vitamin A là đau đầu, phát ban, lâu dài có thể gây ra tình trạng khô tóc, rụng tóc. Với người có chức năng gan kém, hấp thụ quá nhiều vitamin A còn gây tổn thương gan.

Do đó, dù là loại thực phẩm nào, có tốt đến mấy đi chăng nữa thì cũng cần được ăn uống điều độ, phù hợp với sức của cơ thể để nó phát huy được công dụng tốt nhất.

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/tac-hai-cua-khoai-lang-khi-an-qua-nhieu-ar862656.html
Copy Link
https://vtc.vn/tac-hai-cua-khoai-lang-khi-an-qua-nhieu-ar862656.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tác hại của khoai lang khi ăn quá nhiều