Chất béo là dung môi tốt cho các vitamin tan trong dầu, chủ yếu là A, D, E và K. Các vitamin này chủ yếu có trong chất béo của thực phẩm. Khi lượng chất béo trong khẩu phần ăn thấp, dưới 10% tổng số năng lượng thì không chỉ ảnh hưởng tới hấp thu vitamin tan trong dầu mà còn ảnh hưởng tới sản xuất mật của gan. Chất béo còn là nguồn quan trọng của rất nhiều chất cần thiết cho cơ thể: các phosphatid, các chất béo chưa no cần thiết, các steroid tocopherol và nhiều chất sinh học quan trọng khác. Tất cả các dưỡng chất này đều vô cùng quan trọng cho sự phát triển tổng thể của cơ thể trẻ, do đó, trẻ sẽ không thể phát triển bình thường nếu thiếu chất béo.
Các nguồn cung cấp chất béo cho trẻ
Đối với trẻ dưới 3 tuổi, nguồn cung cấp chất béo phổ biến nhất là từ sữa và sản phẩm từ sữa như sữa mẹ, sữa tươi, sữa công thức... Tuy nhiên, không phải lúc nào sữa và các sản phẩm từ sữa cũng có thể đáp ứng đủ nhu cầu chất béo của trẻ, đặc biệt là khi trẻ bắt đầu ăn dặm, do đó, trẻ cần được bổ sung thêm chất béo từ nguồn thực vật và động vật một cách cân đối vào khẩu phần ăn của mình, chẳng hạn như dầu ăn dinh dưỡng đặc chế cho trẻ. Cần lưu ý ưu tiên những loại dầu có chứa acid béo thiết yếu ( Omega-3/DHA & EPA) như dầu cá béo (cá hồi, cá thu, cá trích,…) và dầu thực vật (dầu olive, dầu hạt lanh, dầu các loại hạt …) nhằm đảm bảo sự phát triển tối ưu của não bộ và cơ thể trẻ trong giai đoạn 1000 ngày đầu đời.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Dầu ăn hay mỡ động vật là lựa chọn “vàng” cho trẻ dưới 3 tuổi?
Ths. Lưu Liên Hương
Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu VIAM (VIAM RC)
Viện y học ứng dụng Việt Nam