Gừng cũng có rất nhiều công dụng và cách ăn. Tuy nhiên, dù là dùng tươi, phơi khô, tán bột hay ép lấy nước đều không ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng có trong gừng. Đặc biệt, gừng được làm nóng và sấy khô có thể khiến gingerol chuyển hóa thành shogaol, có tác dụng tốt hơn cho sức khỏe.
Ngoài ra, trà gừng cũng là một cách tốt để hấp thụ chất dinh dưỡng. Sử dụng trà gừng như một phương thuốc tại nhà có thể giảm chứng khó tiêu, chống cảm lạnh và tăng cường khả năng miễn dịch.
Bên cạnh đó, có thể kết hợp giữa gừng, nghệ xay và mật ong để tăng hương vị và lợi ích.
1. Phụ nữ mang thai và cho con bú
Dù gừng có tác dụng giảm buồn nôn và nôn tuy nhiên nếu phụ nữ mang thai dùng một lượng lớn sẽ tạo nên những cơn co thắt, có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non. Cùng với đó, phụ nữ cho con bú nếu ăn nhiều gừng sẽ khiến trẻ đau bụng, liên tục quấy khóc. Chính vì vậy, trong quá trình mang thai và cho con bú, phụ nữ cần tránh lạm dụng gừng hoặc ngưng sử dụng hoàn toàn.
2. Người huyết áp cao, bị cảm nắng
Vì gừng là thực phẩm tính ấm nên tránh dùng cho những người cảm nắng và cao huyết áp tránh việc khiến bệnh tình trở nên trầm trọng hơn. Đặc biệt với những người cao huyết áp, nếu sử dụng gừng vào thời điểm huyết áp đang tăng có thể dẫn đến vỡ động mạch.
3. Người mắc vấn đề về gan
Những bệnh nhân có vấn đề về gan tốt nhất không nên sử dụng gừng vì điều này sẽ kích thích các hoạt động bài tiết của tế bào gan, điều này sẽ gây hại thậm chí dẫn đến hoại tử.
Nguồn: edh.tw