Thận trọng với các cuộc thi quốc tế nhưng phải đóng phí

T/H | 15/10/2021, 09:37
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Với các cuộc thi này, phụ huynh nên thận trọng, xem xét kỹ lưỡng trước khi đăng ký. Các nhà trường không lấy kết quả đó để đánh giá thi đua

Gần đây, học sinh một số trường tiểu học tại Hà Nội nhận được thông tin mời đăng ký dự thi Đánh giá năng lực tư duy Toán học quốc tế IMAS Việt Nam, dành cho tất cả học sinh từ lớp 3 đến lớp 8. Ban tổ chức cuộc thi yêu cầu học sinh nộp lệ phí thi theo từng vòng, vòng 1 có mức phí 250.000 đồng, vòng 2 có mức phí dự kiến 200.000 đồng.

thi-quoc-te.jpg
Phụ huynh nên cân nhắc cho con tham gia các cuộc thi quốc tế có thu phí 

Ông Nguyễn Văn Hậu, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Mê Linh (Hà Nội), nói rằng, nhằm giảm áp lực cho học sinh, hiện nay Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT tổ chức rất ít cuộc thi. Các cuộc thi khác đều do ban tổ chức tự quảng cáo hoặc liên hệ cơ sở triển khai.

Để tránh quá nhiều cuộc thi lọt vào trường học, Phòng GD&ĐT yêu cầu trường học cử tổ chuyên môn xem xét, đánh giá kỹ lưỡng chất lượng rồi mới thông báo học sinh tham gia. Các cuộc thi này đều được tổ chức dưới hình thức tự nguyện, cơ quan quản lý không lấy kết quả làm tiêu chí đánh giá chất lượng trường học, giáo viên hay cộng điểm ưu tiên cho học sinh.

Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội), cho biết, các cuộc thi về năng lực Tiếng Anh và Toán - Tiếng Anh được nhiều phụ huynh hoan nghênh vì có mức lệ phí vừa phải. Vì là cuộc thi tự nguyện nên nhà trường không có động thái khuyến khích hay phản đối. Thông thường, các cuộc thi đưa vào nhà trường đều được cơ quan quản lý giáo dục đồng ý.

Phụ huynh nên nghiên cứu kỹ

Bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Hà Đông, nói rằng, nhiều cuộc thi do ban tổ chức quảng cáo trên website hoặc liên hệ với trường học để phụ huynh, học sinh đăng ký trên tinh thần tự nguyện. “Với các cuộc thi này, phụ huynh nên thận trọng, xem xét kỹ lưỡng trước khi đăng ký. Các nhà trường không lấy kết quả đó để đánh giá thi đua”, bà Hằng nói.

Ông Lê Hồng Vũ, nguyên Trưởng Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ, cho rằng, một số cuộc thi dành cho học sinh là chiêu trò kiếm tiền của đơn vị tổ chức. Ban tổ chức có trao chứng chỉ, học bổng, vinh danh một vài học sinh, nhưng đằng sau đó là thu lợi nhuận. Ông ví dụ, có cuộc thi tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học, THCS nhiều năm nay, trong đó vòng 1, vòng 2 miễn phí để thu hút đông học sinh tham gia. Đến vòng 3 bắt đầu thu phí tăng dần.

“Các cuộc thi không đưa ra tiêu chí chọn lựa học sinh, thu hút lượng lớn tham gia sẽ có mức tổng thu phí rất lớn. Ban tổ chức chỉ trao cho học sinh chứng chỉ trong khi chứng chỉ này không có ý nghĩa trong việc xét tuyển vượt cấp hay trao thưởng ở các trường học”, ông Vũ nói.

Bài liên quan
Khai mạc cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ họa Thế giới năm 2021
(GDTD) - Sáng 12/9, vòng loại quốc gia Cuộc thi Vô địch Thiết kế Đồ họa Thế giới (Adobe Certified Associate World Championship - ACAWC 2021) đã khai mạc theo hình thức trực tuyến.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thận trọng với các cuộc thi quốc tế nhưng phải đóng phí