Có đặc tính ngừa ung thư: Vitamin C và flavonoid có trong chanh đào có đặc tính chống ung thư.
Cải thiện tiêu hóa: Chanh đào chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan giúp duy trì nhu động ruột đều đặn và cải thiện tiêu hóa. Quả chanh chứa pectin giúp cải thiện sức khỏe đường ruột bằng cách tăng tốc độ tiêu hóa tinh bột và đường.
2. Cách ngâm chanh đào mật ong đường phèn
Thái chanh đào thành từng lát. Ảnh: Yến Nhi
Chú ý nên chọn những quả chanh đào tươi ngon, mọng nước, quả hơi già, chín đều, căng bóng, vỏ mỏng, có mùi thơm đặc trưng của chanh. Không chọn những quả có mùi hắc để loại trừ chanh bị phun thuốc bảo vệ thực vật.
Mật ong tốt nhất là mật ong nguyên chất, nên mua tại những cơ sở uy tín. Đường phèn có nhiều lựa chọn nhưng nên mua loại đường phèn kết tinh tự nhiên, không qua xử lý tẩy trắng.
Chuẩn bị sẵn hũ thủy tinh phù hợp với số lượng chanh, đường phèn định ngâm, rửa sạch hũ, tráng bằng nước nóng và để khô hoàn toàn.
Nguyên liệu mẫu gồm:
- Chanh đào 1 kg
- Mật ong rừng 1 lít
- Đường phèn mật mía 0,5 kg.
Chanh đào ngâm mật ong tốt cho sức khỏe. Ảnh: Phong Lan
Cách sơ chế:
Rửa sạch chanh, để khô ráo hẳn, cắt thành từng lát mỏng vừa, nếu mỏng quá chanh dễ bị nát và chảy nước trong quá trình cắt chanh, bỏ chút ít ở 2 đầu quả chanh.
Đập những cục to đường phèn thành cục nhỏ để đường và chanh có thể tạo thành ít khoảng trống nhất khi xếp trong hũ thủy tinh. Cho đường phèn và chanh thái lát vào bình với tỉ lệ 1:1. Đáy hũ là một lớp nhỏ đường phèn rồi đến một lớp chanh. Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi hết nguyên liệu nhưng lớp trên cùng luôn là lớp đường phèn. Sau đó rót mật ong vào hũ thủy tinh. Nếu để lớp chanh nổi lên khỏi lớp mật ong có thể gây mốc, nổi váng và dễ làm hỏng thành phẩm.
Thời gian đầu mới ngâm chanh đào mật ong nên kiểm tra bình thường xuyên, nếu sau vài ngày thấy sủi bọt thì hớt đi. Hiện tượng sủi bọt khí là hiện tượng bình thường, sau vài tuần thì sẽ tự tan. Tuy nhiên, nếu các bọt khí ngày càng nhiều có nghĩa là sản phẩm đã bị nhiễm khuẩn và vi sinh vật có hại. Có nhiều bà nội trợ bày cách cho thêm vài hạt muối trắng sẽ hạn chế được hiện tượng sủi bọt.
Lưu ý không bao giờ để nguyên liệu kín sát miệng hũ thủy tinh vì mật ong sẽ sủi bọt và có thể tạo khí ga.
Chanh đào mật ong đường phèn có thể sử dụng sau 3 tháng, chú ý bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp và không nên để quá lâu vài năm. Hằng năm đến mùa chanh rộ, có thể tiếp tục ngâm gối cho năm sau.