Hạt đậu xanh còn hỗ trợ giảm cân do nó có nhiều protein và chất xơ, rất cần thiết cho quá trình giảm cân. Theo các nghiên cứu, tiêu thụ đủ 2 thành phần này sẽ làm giảm các hormone gây đói như ghrelin sẽ ngăn cơ thể tích tụ calo dư thừa.
Ngoài ra, chất xơ giúp điều chỉnh nhu động ruột và cải thiện tiêu hóa tổng thể, do đó hỗ trợ giảm cân. Các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn các loại đậu sẽ khiến cơ thể giảm cảm thấy no hơn ngủ dậy mức nó đến 31% so với các thực phẩm khác như mì ống, bánh mì ống.
Cách dùng đậu xanh làm thuốc
Chữa ôn nhiệt, sốt cao, hôn mê, co giật (Thần tiên cứu khổ thang): vỏ đậu xanh 10g, sinh địa 10g, huyền sâm 10g, thạch cao 10g, huyền minh phần 10g, cam thảo 10g. Sắc uống ngày 1 thang.
Chữa phát sốt, sưng quai hàm, nhức nhối (Nam dược thần hiệu): đậu xanh tán bột mịn, trộn với dám phết một lớp dày lên chỗ đau, khi khô lại thêm dấm. Ngày làm 1 lần đến khi khỏi.
Chữa tiêu chảy, nôn mửa: đậu xanh 100g, muối 10g, hạt tiêu 50g. Lục đậu rang vàng, muối rang; tất cả tán bột, trộn đều; bảo quản trong lọ kín. Người lớn cách 3 - 4 giờ uống 1 lần, mỗi lần 8 – 10g.
Chữa ngộ độc: hạt đậu xanh sống nghiền nhỏ, hòa với nước cho ngày uống thật nhiều để nôn ra và thái nhỏ phơi khô, sắc uống.
Chữa ngộ độc nấm: đậu xanh 100g, bồ công anh 40g, tử thảo căn 40g, kim ngân hoa 10g, cam thảo sống 10g. Sắc uống ngày 1 thang. Trẻ em giảm liều theo tuổi.
Chữa sỏi đường tiết niệu: đậu xanh 200g, kim tiền thảo 60g, kê nội kim 60g hải kim sa 60g, ngưu 60g. Sắc uống ngày 1 tháng.
Đậu xanh làm gia giảm thêm vào các bài thuốc: Nếu đái ra máu: thêm bạch mao căn 25g, thiên thảo 25g; khí suy yếu: thêm hoàng kỳ 60g, đương quy 60g; tỳ hư: thêm hoài sơn 60g, phục linh 60g.
Đại tiện táo bón: thêm đại hoàng 15g, mang tiêu 15g và đau bụng: thêm nguyên hồ sách 30g, mộc hương 30g. Tất cả nghiền bột, trộn đều và uống ngày 2 lần, mỗi lần 15g. Đau khi uống nên ăn thêm dưa hấu và hoạt động nhiều. Đợt điều trị 30 ngày.
Lưu ý: Để tránh được các tác hại của đậu xanh, khi ăn cần nấu chín kỹ. Nhiệt độ cao và gia vị sẽ tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh. Nếu bạn thường xuyên ăn giá đỗ hoặc rau mầm, cần xử lý chúng cẩn thận trước khi sử dụng./.