Sức khỏe

Thanh toán không dùng tiền mặt tại nhiều cơ sở y tế của Hà Nội

PV 11/06/2024 10:49

(GDTĐ) - Đến nay tại Hà Nội có 88% cơ sở y tế khám chữa bệnh thuộc thành phố đã hỗ trợ người bệnh thanh toán các dịch vụ viện phí không dùng tiền mặt.

Nhằm tạo thuận tiện nhất cho người dân khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế thuộc thành phố, thời gian qua, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo các cơ sở y tế khám chữa bệnh của thành phố đẩy mạnh triển khai phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

ha-noi.jpg
Ảnh minh họa (nguồn:Internet)

Việc thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt giúp thuận tiện cho người dân trong việc giải quyết thủ tục hành chính nhanh chóng, chính xác, người bệnh cũng tiết kiệm được thời gian, từ đó tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế.

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, đến nay, có 38/43 (đạt 88%) cơ sở khám chữa bệnh tuyến TP và huyện đã liên kết với các chi nhánh ngân hàng tại địa phương đặt các máy POS hỗ trợ thanh toán qua thẻ ATM, tạo tài khoản có mã QR để hỗ trợ người dân thanh toán chuyển khoản qua ứng dụng mobile banking.

Hiện nay, các bệnh viện, cơ sở khám bệnh đang đẩy mạnh triển khai hoạt động thanh toán viện phí không dùng tiền mặt nên cảnh xếp hàng để thanh toán viện phí đã không còn. Ví như, tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cảnh xếp hàng thanh toán viện phí, hay chờ đóng tiền làm các xét nghiệm, khám lâm sàng, lấy thuốc đã không còn.

Bệnh viện Xanh Pôn đã triển khai thanh toán không dùng tiền mặt bằng nhiều hình thức như quét mã QR, chuyển khoản và quẹt thẻ ngân hàng giúp cho người dân tránh cảnh luôn phải xếp hàng chờ đợi, nỗi lo bị các đối tượng xấu móc túi khi đi khám bệnh.

Còn tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, cơ sở đã triển khai hình thức thanh toán phí dịch vụ y tế trực tuyến thông qua QR Code ngay trên ứng dụng ngân hàng hoặc ví điện tử, giúp các bệnh nhân và bệnh viện rút ngắn thời gian thanh toán, giảm bớt thời gian chờ đợi cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, bệnh nhân và người nhà người bệnh cũng không cần phải mang theo nhiều tiền mặt mỗi khi thực hiện khám chữa bệnh.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là cơ sở y tế tuyến đầu của thành phố, ghi nhận hàng ngày có hàng nghìn lượt bệnh nhân khám và thực hiện các giao dịch thanh toán viện phí. Bệnh viện đã áp dụng công nghệ vào việc thanh toán không dùng tiền mặt, đã giảm tải rất lớn cho bệnh viện và người nhà bệnh nhân mỗi khi cần thanh toán dịch vụ viện phí.

Tại một số bệnh viện đã triển khai thanh toán không dùng tiền mặt như Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Mắt Hà Nội… đã mang lại hiệu quả, giảm thao tác cho nhân viên y tế, nhất là phải trả lại tiền lẻ; người bệnh, người nhà bệnh nhân không phải xếp hàng chờ đợi thanh toán.

Mới đây, Sở Y tế Hà Nội cũng đã có chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị y tế về việc triển khai thực hiện thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt tại bộ phận một cửa.

Cụ thể, các đơn vị triển khai các giải pháp thanh toán lệ phí không dùng tiền mặt đối với hồ sơ thủ tục hành chính thực hiện trực tiếp tại các bộ phận một cửa kể từ ngày 1/6/2024, phấn đấu 100% giao dịch không dùng tiền mặt; khuyến khích các đơn vị áp dụng giải pháp phần mềm sinh mã QR động.

Thông tin với báo chí, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, Sở đã chỉ đạo các bộ phận một cửa, đơn vị y tế tăng cường công tác truyền thông về việc thanh toán không dùng tiền mặt khi đến giao dịch, giải quyết thủ tục hành chính, khám chữa bệnh.

Phương thức này giúp giảm thao tác cho cán bộ, thuận tiện cho người dân, giảm thiểu rủi ro trong thanh toán tiền phí, lệ phí và minh bạch hơn trong quá trình giao dịch giữa công dân với cơ quan Nhà nước. Đặc biệt, việc thanh toán không dùng tiền mặt giúp thực hiện mô hình bệnh viện thông minh, hướng đến chuyển đổi số toàn diện trong ngành y tế.

Bài liên quan
Công an nói gì về lộ đề thi vào lớp 10 ở Hà Nội?
Vào cuộc xác minh thông tin lộ đề thi Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội, Công an TP Hà Nội khẳng định đây là thông tin sai sự thật.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thanh toán không dùng tiền mặt tại nhiều cơ sở y tế của Hà Nội