Giá trị dinh dưỡng trong lòng không nhiều, chủ yếu là chất béo bão hoà và cholesterol cao. Trong 100g lòng lợn chứa gần 400mg cholesterol. Cholesterol là thành phần cần cho cấu trúc tế bào, nhưng nạp quá nhiều làm tăng nguy cơ xơ vỡ động mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Vì vậy, người cao tuổi, người bị bệnh gút, cần tránh ăn.
Ngoài ra, người mắc các bệnh rối loạn chuyển hoá như tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh thận, người thừa cân - béo phì... cần hạn chế ăn lòng và tạng động vật, vì chúng có thể khiến tình trạng bệnh xấu hơn.
PGS Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo, để ăn lòng an toàn cần lưu ý những điều dưới đây:
- Với những người khoẻ mạnh, chỉ ăn 1 lần/tuần, 70-80gram trong một lần, không gây thừa cholesterol mà vẫn lấy được dưỡng chất. Khẩu phần ăn lành mạnh một ngày chỉ nên ăn dưới 300mg/cholesterol từ tất cả các thực phẩm. Cholesterol không chỉ có trong các tạng của động vật mà còn ở trong da động vật, mỡ động vật… Do vậy, để khỏe mạnh chúng ta nên ăn đa dạng và cân đối các loại thực phẩm.
- Người dân nên hạn chế ăn nội tạng không rõ nguồn gốc để đảm bảo an toàn thực phẩm. Không ăn nội tạng chế biến chưa kỹ, nội tạng để qua đêm nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao, bị ôi thiu, hay có mùi hôi khó chịu.
- Khi ăn lòng nên ăn nhiều rau để các chất xơ cuốn mỡ trong hệ tiêu hoá. Dinh dưỡng khoa học là sự cân đối về lượng và chất. Nên ăn đa dạng hoá thực phẩm để có đủ dinh dưỡng thay vì chỉ chú ý vào một món ăn.