Thiền và yoga có tốt cho hoạt động tình dục của phụ nữ?

Bs. Phạm Thị Vân Ngọc | 14/11/2022, 07:30
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Bạn đã từng tìm hiểu về vai trò của thiền và yoga trong hoạt động tình dục phòng the cho chị em phụ nữ hay chưa?

Ngày nay, thiền định và yoga đang dần trở thành bộ môn thực hành phổ biến cho nhiều người ở khắp nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Có lẽ đây là một chủ đề khá nhạy cảm nhưng cũng khá thú vị mà chúng ta sẽ tìm hiểu sau đây.

Hoạt động phòng the hay tình dục không chỉ là một nhu cầu cơ bản về mặt tiến hóa, sinh học và sinh lý học. Nó có vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo kết nối với người bạn đời về mặt tình cảm, thể chất và tinh thần. Nó cũng là một phương pháp giảm căng thẳng vô cùng hữu hiệu và là một nguồn vui sống kiến tạo hạnh phúc đáng kể trong cuộc sống lứa đôi.

Tuy nhiên, theo số liệu thống kê toàn cầu gần đây, hoạt động tình dục trong các cặp vợ chồng đang có xu hướng giảm sút cả về chất lượng và số lượng. Điều này đặt ra một câu hỏi, liệu chánh niệm (thiền định và yoga) có thể giúp tất cả chúng ta không chỉ có quan hệ tình dục nhiều hơn mà còn có quan hệ tình dục gắn kết và thú vị hơn không?

Bản chất của thiền, yoga là những hoạt động chánh niệm (mindfulness) giúp nâng cao khả năng tập trung, phát triển trí tuệ, nâng cao thể chất, quay vào bên trong để kết nối với chính mình và với vạn vật xung quanh.

Chánh niệm có thể cải thiện sự tập trung trong khi quan hệ tình dục, và do đó sẽ giúp tăng cường sự hòa hợp, cảm giác tích cực với người bạn đời trong hoạt động tình dục.

Bạn thử hình dung, trong khi gần gũi với người bạn đời, chỉ có thể xác bạn ở đó, còn tâm trí đang lang thang một nơi nào khác thì bạn có thể cảm nhận được những giá trị của sự kết nối mang lại hay không?

- Chánh niệm giúp bạn dễ hài lòng với người bạn đời và với chính mình trong quan hệ tình dục. Nếu như trong một cuộc yêu, bạn quá căng thẳng, đòi hỏi, hay nhiều mong đợi thì kết quả lại càng ngược lại, vì thế càng thả lỏng, càng đón nhận thì kết quả càng viên mãn.

- Chánh niệm là sự cởi mở và chấp nhận mọi việc như nó vốn là vì thế giúp ngăn ngừa sự phán xét. Quan hệ tình dục là một hoạt động khá nhạy cảm và tế nhị, ảnh hưởng nhiều bởi cảm xúc, vì vậy nếu chỉ cần một phán xét tiêu cực dù rất nhỏ thể hiện qua lời nói hay thái độ là có thể ảnh hưởng ngay đến bản thân cũng như đối tác, điều đó sẽ ảnh hưởng đến cuộc vui của cả 2 người.

- Chánh niệm giúp nuôi dưỡng và phát triển tình yêu thương và sự thấu cảm cho bản thân và cho người bạn đời từ đó giúp 2 người có thể thông cảm và chấp nhận những khó khăn của nhau, giúp đỡ nhau cùng thưởng thức cuộc vui và đạt tới trạng thái mãn nguyện cao nhất.

Thiền, yoga có tốt cho

Chánh niệm có thể cải thiện sự tập trung trong khi quan hệ tình dục, và do đó sẽ giúp tăng cường sự hòa hợp, cảm giác tích cực với người bạn đời trong hoạt động tình dục.

Hoạt động tình dục thường bị ảnh hưởng bởi việc giao tiếp của hai người, mức độ an toàn và tin cậy, mức độ kết nối cảm xúc của 2 người, những lo lắng về khả năng thể hiện, xử lý các yếu tố có thể gây xao nhãng đặc biệt đối với phụ nữ là những lo toan về con cái, công việc cơ quan, gia đình, chuẩn mực xã hội, tình trạng sức khỏe… Vì vậy việc phá bỏ được những rào cản lo lắng về mặt tâm lý là điều rất quan trọng giúp người phụ nữ tiến tới cuộc yêu một cách dễ dàng và thuận lợi hơn.

Thực hành chánh niệm trong mối quan hệ đôi lứa có thể giúp gia tăng kết nối cảm xúc và do đó giúp cải thiện chất lượng quan hệ tình dục. Khi 2 người bạn tình ôm nhau trong sự chú tâm với lòng trắc ẩn và sự đón nhận, chỉ cần trong vài phút thì cả hai đều cảm thấy an toàn về thể chất và tinh thần, tăng tiết hormone kết nối như oxytocin và chất dẫn truyền thần kinh khoái cảm, dopamine. Đối với tất cả các giới tính và đặc biệt là phụ nữ, điều này có thể giúp bộ phận sinh dục có thời gian để hấp thụ và đánh thức nhu cầu tình dục của cơ thể.

Thực hành chánh niệm giúp làm tăng kết nối cảm xúc và thể chất với chính mình, từ đó có thể lan tỏa năng lượng kết nối đó đến đối tác. Trong thực hành chánh niệm, bạn học cách đặt sự chú tâm vào tất cả các giác quan như xúc giác, vị giác, khứu giác, thính giác và thị giác. Điều này cho phép tâm trí trở nên hoàn toàn hiện diện vào khoảnh khắc hiện tại, cảm nhận những cảm giác của cơ thể trong cuộc yêu, từ đó bạn có thể chuyển tải được những cảm giác đó sang cho người bạn tình của mình và giúp 2 người hòa hợp với nhau tốt hơn.

Thực hành chánh niệm giúp bạn thưởng thức vị ngọt của tình yêu trong cả tiến trình thay vì việc đi đến giai đoạn cao trào ngay lập tức. Thông qua việc cảm nhận cơ thể và sự hiện diện, người phụ nữ có thể thưởng thức những cảm giác tích cực đang diễn ra trong cơ thể mình mà không cần phải vội vàng đi tới đích.

Như vậy, có thể nói thực hành chánh niệm (thiền định, yoga) là một phương pháp thực hành toàn diện cho cơ thể, tác động từ thể chất đến tinh thần, cảm xúc, giúp nâng cao chất lượng sống nói chung và đặc biệt là chất lượng cuộc yêu cho người phụ nữ trong cuộc sống phòng the.
Theo Bs. Phạm Thị Vân Ngọc (Sức khỏe đời sống)
Copy Link
Bài liên quan
Tình dục mĩ mãn giúp sự nghiệp thành đạt
(GDTĐ) - Khoa học đã chứng minh, chất lượng sinh hoạt tình dục tác động trực tiếp đến sự nghiệp.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thiền và yoga có tốt cho hoạt động tình dục của phụ nữ?