"Điều rất đáng tiếc là có một trẻ tử vong. Vụ ngộ độc thực phẩm này được xác định là nhiễm trùng nhiễm độc thức ăn do vi khuẩn Salmonella. Còn để xác định chính xác do mẫu thức ăn nào bị nhiễm khuẩn thì cần chờ kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang trong chiều 22/11. Từ đó, sẽ truy xuất xác định công đoạn nào trong chuỗi cung ứng thức ăn bị nhiễm khuẩn vi khuẩn salmonella". TS Dương cho biết.
TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai- thành viên đoàn công tác cũng cho biết thêm, ngay trong tối 21/11 đoàn công tác của Bộ Y tế đã vào các bệnh viện, thăm khám các trường hợp nặng, có triệu chứng, có nguy cơ. Hiện sức khỏe các trẻ diễn tiến thuận lợi, xu hướng tiến triển tốt, chủ yếu dùng thuốc kháng sinh, điều trị triệu chứng. Nhiều trường hợp đã được cho ra viện.
Theo TS Nguyên, ngộ độc do Salmonella có thể biểu hiện từ nhẹ cho tới rất nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong. Thống kê tại các nước phát triển cho thấy, tỷ lệ tử vong trong số các trường hợp ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn Salmonella vẫn khoảng 1%. Với trường hợp ngộ độc thực phẩm do Salmonella, vi khuẩn gây bệnh chủ yếu tập trung ở ruột, trong một số ít trường hợp có thể vào máu dẫn đến nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn.
Trước đó, tối 21/11, ông Nguyễn Trọng Khoa, phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết, để hỗ trợ xử trí vụ ngộ độc hàng loạt của học sinh tại Trường iSchool Nha Trang, Bộ Y tế đã cử nhóm chuyên gia vào Khánh Hòa.
Đoàn công tác của Bộ Y tế gồm đại diện Cục Quản lý khám, chữa bệnh và Cục An toàn thực phẩm. Phái bệnh viện có TS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc và các chuyên gia về Truyền nhiễm và Vi sinh, Bệnh viện Bạch Mai sẽ tham gia hỗ trợ.
Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa tập trung mọi nguồn lực để theo dõi, xử trí kịp thời diễn biến của các ca ngộ độc, tổ chức hội chẩn trực tuyến xin ý kiến Bệnh viện Bạch Mai đối với những ca bệnh có diễn biến tăng nặng, nguy kịch.