Thông tin mới vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua

PV | 20/03/2023, 16:41
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm do ăn cá chép muối ủ chua, hôm nay (20/3), Cục Quản lý Chất lượng Nông, lâm và thủy sản có văn bản gửi địa phương.

Văn bản yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam báo cáo tình hình và kết quả thực hiện xử lý sự cố an toàn thực phẩm vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua về Cục trước ngày 23/3. Trong quá trình triển khai, nếu có khó khăn, vướng mắc địa phương có thể thông tin về Cục để phối hợp cùng xử lý.

Từ ngày 6 đến ngày 16/3 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện Phước Sơn, khiến 10 người nhập viện. Trong đó, 1 người tử vong, 3 người nguy kịch, phải thở máy. Cập nhật đến tối 19-3, 3 bệnh nhân này đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), có người tiến triển tốt nhưng có người vẫn còn nguy kịch.

Những người bị ngộ độc trong cả 2 vụ đều là đồng bào dân tộc Giẻ Triêng. Món ăn nghi ngờ là cá chép muối ủ chua. Đây là món ăn truyền thống của người dân địa phương, do gia đình tự chế biến từ cá chép, muối, cơm hoặc bột bắp, ớt…sau đó ủ trong lọ kín khoảng 1 tuần.

Trong vấn đề xử lý sự cố về mất an toàn thực phẩm, ngoài cứu người, truy tìm nguyên nhân gây ngộ độc để xử lý vụ việc cụ thể thì việc tìm ra nguyên nhân để tìm cách khắc phục lỗi, tránh lặp lại sự cố trong tương lai cũng quan trọng không kém.

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/bo-nn-ptnt-yeu-cau-nong-lien-quan-vu-ngo-doc-ca-chep-muoi-u-chua-ar749543.html
Copy Link
https://vtc.vn/bo-nn-ptnt-yeu-cau-nong-lien-quan-vu-ngo-doc-ca-chep-muoi-u-chua-ar749543.html
Bài liên quan
Có nhất thiết phải cúng và thả cá chép trong ngày ông Công, ông Táo?
TS Lý Tùng Hiếu, giảng viên chính khoa Văn hóa học, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết việc cúng cá chép trong ngày ông Công, ông Táo là không bắt buộc.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thông tin mới vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua