Văn bản yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam báo cáo tình hình và kết quả thực hiện xử lý sự cố an toàn thực phẩm vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua về Cục trước ngày 23/3. Trong quá trình triển khai, nếu có khó khăn, vướng mắc địa phương có thể thông tin về Cục để phối hợp cùng xử lý.
Từ ngày 6 đến ngày 16/3 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện Phước Sơn, khiến 10 người nhập viện. Trong đó, 1 người tử vong, 3 người nguy kịch, phải thở máy. Cập nhật đến tối 19-3, 3 bệnh nhân này đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), có người tiến triển tốt nhưng có người vẫn còn nguy kịch.
Những người bị ngộ độc trong cả 2 vụ đều là đồng bào dân tộc Giẻ Triêng. Món ăn nghi ngờ là cá chép muối ủ chua. Đây là món ăn truyền thống của người dân địa phương, do gia đình tự chế biến từ cá chép, muối, cơm hoặc bột bắp, ớt…sau đó ủ trong lọ kín khoảng 1 tuần.
Trong vấn đề xử lý sự cố về mất an toàn thực phẩm, ngoài cứu người, truy tìm nguyên nhân gây ngộ độc để xử lý vụ việc cụ thể thì việc tìm ra nguyên nhân để tìm cách khắc phục lỗi, tránh lặp lại sự cố trong tương lai cũng quan trọng không kém.