Trứng khi chưa được luộc chín hoàn toàn có thể chứa một số loại vi khuẩn, vi rút gây hại cho cơ thể. Nếu để qua đêm, hàm lượng vi khuẩn trong trứng lòng đào cũng sẽ tăng lên rất nhiều. Điều này có thể làm tăng nguy cơ gặp các vấn đề về sức khoẻ, thậm chí là ung thư.
5. Chè dưỡng nhan
Thực tế, trong chè dưỡng nhan có một số thành phần không nên để qua đêm vì chúng dễ tạo ra nhiều nitrat hơn. Nếu để quá lâu sẽ bị khử thành nitrit, dưới tác động phân hủy của vi khuẩn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
6. Các sản phẩm làm từ đậu nành
Một số sản phẩm đậu nành có thể bảo quản được qua đêm nhưng tốt nhất nên chế biến chúng càng sớm càng tốt. Tuy rất giàu protein nhưng vi sinh vật có trong những thực phẩm này khi tiếp tục phát triển trong môi trường tủ lạnh cũng sẽ khiến protein trong đó phân hủy thành nitrit và làm tăng nguy cơ ung thư.
1. Làm lạnh nhanh
Làm nguội thực phẩm nóng về cùng mức nhiệt độ phòng càng nhanh càng tốt rồi cho vào tủ lạnh có thể làm giảm sự sinh sản và phát triển của vi khuẩn thực phẩm.
2. Bảo quản trong tủ lạnh
Nhiệt độ tối ưu để bảo quản thức ăn qua đêm vào tủ lạnh là dưới 4°C. Thời gian lưu trữ trong tủ không nên quá 48 giờ đồng hồ. Vượt quá thời gian này sẽ có nguy cơ vi khuẩn phát triển và không nên ăn. Cùng với đó, cũng nên đặt thực phẩm vào các hộp/ túi riêng để tránh lẫn mùi.
Ngoài ra, thực phẩm sẽ an toàn nếu để ở nhiệt độ phòng không quá 2 giờ. Sau 2 giờ, vi khuẩn trong thực phẩm bắt đầu sinh sôi và có thể gây ngộ độc. Vì vậy, nếu thực phẩm đã để ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ thì không nên tiếp tục tiêu thụ.
3. Chú ý khi hâm nóng bằng lò vi sóng
Khi hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng, thức ăn cần được đun nóng ở nhiệt độ thích hợp. Đặc biệt với các loại thịt, trứng, nghêu... Cần hâm nóng thật kỹ để tiêu diệt mọi vi khuẩn.
4. Đồ đựng thực phẩm sạch sẽ
Trước khi bảo quản thực phẩm qua đêm, cần rửa kỹ các hộp đựng. Không nên bọc trực tiếp thực phẩm bằng giấy nhôm hoặc túi nylon khi bảo quản thực phẩm qua đêm để tránh tương tác hóa học giữa vật liệu đóng gói với thực phẩm và sinh ra các chất độc hại. Nên sử dụng hộp đựng thực phẩm chuyên dụng để bảo quản.
Nguồn: sohu