Theo các chuyên gia về sức khỏe và giấc ngủ, các loại gối bằng chất liệu khác nhau có thời gian thay thế khác nhau. Nếu chiếc gối của bạn được nhồi bông nhân tạo, bạn nên thay nó 6 tháng một lần. Với loại gối làm bằng chất liệu memory foam hoặc bất kỳ loại gối nào hỗ trợ nâng đỡ cơ thể, bạn nên thay sau khoảng 18 - 36 tháng. Gối cao su có tuổi thọ sử dụng cao, khoảng 3 đến 4 năm. Gối bằng sợi polyester có tuổi thọ ngắn, và chúng sẽ cần được thay thế sau nửa năm. Tốt nhất nên thay gối bằng cotton và lụa sau từ 1 đến 3 năm sử dụng. Còn vỏ gối nên được thay mới 6 - 12 tháng và giặt ít nhất 2 - 3 ngày 1 lần.
Tiết kiệm khăn tắm và đồ lót là kiểu tiết kiệm đánh đổi sức khỏe vô cùng khủng khiếp. Khăn thường có hạn dùng từ 2 - 6 tháng, do đó bạn nên tránh sử dụng quá thời hạn vì lúc này chất lượng của khăn không còn tốt nữa, có thể nảy sinh thêm nhiều vi khuẩn gây hại cho da. Không chỉ vậy, sau 2 - 3 ngày sử dụng thì cũng nên giặt khăn tắm 1 lần để bảo đảm vệ sinh cho cơ thể.
Tương tự, đồ lót tiếp xúc với ngực và vùng kín hàng ngày nên hay mang nhiều loại vi khuẩn. Dùng lâu ngày, đồ lót còn chuyển màu ố vàng, dễ mang ký sinh trùng. Trong quá trình phơi đồ lót, những con mạt bụi bay lơ lửng trong không khí cũng sẽ bám vào. Đặc biệt với phụ nữ, đồ lót còn nhanh rách, hỏng, ố vàng hơn bởi khí hư có tính axit hoặc đặc tính tiết sữa từ núm vú.
Theo các chuyên gia sức khỏe, đồ lót phải được giặt sạch hàng ngày và có thể dùng nước sôi để khử trùng nếu cần. Đồ lót thường mặc có thể ngắn nhất là ba tháng và dài nhất là sáu tháng thì thay mới. Ngoài ra, nếu đồ lót bị biến dạng, khô cứng, thủng lỗ hoặc dính vết bẩn mà không thể giặt sạch, bạn nhớ vứt bỏ rồi thay mới ngay. Bên cạnh sự khó chịu, chúng có thể gây nhiều bệnh nam - phụ khoa, thậm chí cả ung thư và ảnh hưởng tới hình dáng ngực của chị em.
Thớt và đũa là những vật dụng không thể thiếu trong mọi căn bếp. Tuy nhiên, chúng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh tật, bao gồm cả ung thư cho con người. Đặc biệt là đối với thớt gỗ, đũa gỗ dùng lâu ngày hoặc làm sạch, bảo quản không đúng cách.
Bởi vì trong quá trình sử dụng, chúng sẽ trở nên thô ráp, sứt mẻ,dễ bám nước và cặn thức ăn trong khi lại rất khó làm sạch. Lâu dần rất dễ ở trạng thái ẩm ướt, nấm mốc và xuất hiện độc tố aflatoxin gây ung thư và nhiều bệnh hiểm nghèo khác.
Theo tài liệu nghiên cứu của Cục Dược phẩm và Thực phẩm (FDA) Hoa Kỳ, nấm mốc Aflatoxin hoạt động rất bền bỉ với nhiệt. Hoá chất này dạng tinh thể trắng, không bị phân huỷ khi đun nấu thông thường nên rất khó xử lý. Nên dù bạn có dùng đũa, thớt này để ăn thức ăn nóng, nấu ăn hay rửa với nước nóng thì cũng không thể xử lý chất độc hoàn toàn.
Tốt nhất là nên thay đũa định kỳ 3 - 6 tháng một lần. Khi rửa đũa, hãy dùng miếng rửa bát chuyên dụng rửa kỹ từng chiếc một thay vì đặt đũa vào lòng bàn tay, lăn qua lăn lại. Bởi vì như vậy chưa đủ để làm sạch, nhất là khi bạn rửa nhiều chiếc đũa cùng lúc. Cũng nên vệ sinh thớt thật kỹ, chọn loại thớt chất lượng cao và thường xuyên thay mới 6 tháng - 1 năm 1 lần. Nên rửa thớt và đũa gỗ với nước ấm, để ở nơi khô ráo, khử trùng định kỳ bằng thuốc diệt nấm và luôn rửa lại trước mỗi lần sử dụng.
Nguồn và ảnh: Aboluowang, Family Doctor, QQ