Tìm ra lợi khuẩn trong quả sơ ri

04/02/2024, 08:34
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nhóm các nhà khoa học Trường ĐH Cần Thơ tìm ra 9 chủng vi khuẩn có khả năng chịu được pH 2,5.

Theo nhóm nghiên cứu, một trong những điều kiện để vi sinh vật được ứng dụng trong các sản phẩm probiotic là khả năng chịu được pH thấp của dạ dày, pH dạ dày của người dao động từ 1,5 đến 2,0.

Để có thể vượt qua dạ dày, các vi khuẩn LAB phải có khả năng thích ứng được với môi trường axit trong dạ dày. Kết quả nghiên cứu này cho thấy các chủng vi khuẩn phân lập không những có khả năng kháng lại môi trường axít mà còn có thể phát triển trong điều kiện axit 3,2.

Từ quả sơ ri, nhóm cũng đã tuyển chọn các chủng vi khuẩn axit lactic có khả năng chịu muối mật. Muối mật được sản xuất trong gan từ quá trình oxy hóa cholesterol và được chuyển hóa trong ruột bởi hệ vi sinh vật đường ruột. Hàm lượng muối mật trong cơ thể người dao động từ 0,1 đến 0,3%.

Muối mật ức chế sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn như: Bacteroides, Clostridia, Escherichia coli. Nhóm khảo sát khả năng chịu muối mật 0,3% của các chủng vi khuẩn LAB phân lập từ sơ ri là một trong những yếu tố quyết định tiềm năng probiotic.

Kết quả thí nghiệm cho thấy, 9/9 chủng vi khuẩn khảo sát đều có khả năng sống sót và sinh trưởng trong điều kiện bổ sung 0,3% muối mật sau 4 giờ ủ.

Nhóm cũng đã tuyển chọn các chủng vi khuẩn axit lactic có khả năng kháng các loại kháng sinh. Chủng vi khuẩn có tiềm năng probiotic có thể ứng dụng trong thực trạng sử dụng thuốc kháng sinh ngày càng phổ biến hiện nay.

Việc ứng dụng kháng sinh trong việc tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy có thể vô tình tiêu diệt hệ vi khuẩn có lợi trong đường ruột, dẫn đến mất cân bằng hệ sinh thái đường ruột, gây suy giảm hệ tiêu hóa.

Nhóm đã tìm ra 6/9 chủng vi khuẩn LAB có khả năng kháng ba loại kháng. Bên cạnh đó, chủng vi khuẩn HC3 có khả năng chỉ kháng ampicillin ở nồng độ 10 μg/mL.

Nhóm đã tuyển chọn được 9/17 chủng vi khuẩn LAB có khả năng chịu được pH 2,5 với mật số vi khuẩn dao động từ 3,91đến 4,73 logCFU/mL. Ba chủng vi khuẩn có khả năng chịu muối mật cao nhất. 6 chủng vi khuẩn có khả năng kháng ba loại kháng sinh ampicillin, tetracyclin, ofloxacin khảo sát…

Thành công của nghiên cứu mở ra hướng ứng dụng rất lớn phát triển thành các sản phẩm lợi khuẩn có thành phần từ thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe.

Theo giaoducthoidai.vn
https://giaoducthoidai.vn/tim-ra-loi-khuan-trong-qua-so-ri-post671011.html
Copy Link
https://giaoducthoidai.vn/tim-ra-loi-khuan-trong-qua-so-ri-post671011.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tìm ra lợi khuẩn trong quả sơ ri