Tình trạng phòng tuyến Nga sau khi Ukraine lần đầu đưa xe bọc thép vượt qua

Kiều Anh | 26/09/2023, 15:30
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Phòng tuyến của Nga đang bị "bẻ cong nhưng chưa bị phá vỡ" sau các cuộc tấn công tăng cường của Ukraine tại một khu vực quan trọng trên tiền tuyến, một chuyên gia quân sự cho hay.

Tuần trước, cuộc phản công của Ukraine đã đạt đến thời điểm bước ngoặt khi các phương tiện bọc thép của nước này lần đầu tiên vượt qua phòng tuyến Nga ở khu vực Zaporizhzhia phía Nam Ukraine.

Đây là tiến triển Ukraine mong đạt được từ lâu trong cuộc phản công hiện nay mặc dù các nhà quan sát vẫn do dự trong việc khẳng định đây là một bước đột phá lớn có thể thay đổi tình hình xung đột.

Emil Kastehelmi, nhà phân tích quân sự Phần Lan thuộc công ty phân tích Black Bird Group cho rằng Nga vẫn có khả năng tiến hành một chiến dịch "phòng thủ có tổ chức" và Ukraine chưa đạt được đột phá mang tính quyết định.

Tình trạng phòng tuyến Nga sau khi Ukraine lần đầu đưa xe bọc thép vượt qua - Ảnh 1.

Binh lính Ukraine trong một chiến hào tại mặt trận Donetsk. Ảnh: Getty

"Phòng tuyến của họ (Nga – ND) đang bị bẻ cong nhưng chưa bị phá vỡ. Phần nhô ra tại khu vực Robotyne - Verbove dĩ nhiên là một vấn đề với họ nhưng dường như họ có đủ nguồn lực để ngăn cản tình hình vượt ngoài tầm kiểm soát", ông Kastehelmi nhận định khi nhắc đến việc Ukraine xuyên qua phòng tuyến Nga trong thời gian gần đây.

Nga đang tiến hành các cuộc phản công trong nỗ lực cản bước tiến công của Ukraine khi các lực lượng của Kiev hiện đã giành lại làng Robotyne. Cuộc tiến công của Ukraine là một phần trong nỗ lực mạnh mẽ nhằm đánh bại phòng tuyến Surovikin kiên cố của Nga và làm gián đoạn khả năng tiếp cận Crimea.

Ukraine đang đứng trước sức ép từ đồng minh để đạt được đột phá trước mùa đông. Cho đến nay, nước này đã giành được một số thành quả nhỏ trên một vài mặt trận nhưng không có tác động đáng kể.

Chuyên gia Kastehelmi đánh giá, mặc dù mỗi tháng Ukraine đều đạt được tiến triển nhưng các lực lượng của họ vẫn chưa có được thành công manh tính quyết định. Theo ông, điều này nếu đạt được sẽ đặt "bên phòng thủ vào tình trạng phải phản ứng lại và không thể tiến hành các kế hoạch như ban đầu". Trong tình hình này, bên phòng thủ sẽ bị phá vỡ về tổ chức, buộc phải rút quân hoặc mạo hiểm chịu thương vong nặng nề.

Hiện có một cuộc tranh luận giữa các nhà phân tích quân sự về việc liệu Nga có thể phản ứng lại nếu Ukraine đạt được đột phá quyết định hay không.

Gian Gentile, nhà phân tích tại Tập đoàn Rand Corporation, gần đây nhận định với Insider rằng, Nga sẽ chật vật để tiến hành một cuộc đáp trả thành công nếu Ukraine đánh bại phòng tuyến của họ.

Tuy nhiên, ông Kastehelmi thì cho rằng Ukraine "không thể" đạt được đột phá trong năm nay nếu "Nga tiếp tục sử dụng quân đội một cách hợp lý và tập trung vào việc đẩy lùi các cuộc tấn công của Ukraine".

Tuy nhiên, ông cho rằng "việc thiếu khả năng chiến đấu là một nhân tố lớn có thể tác động đáng kể, ít nhất là ở cấp độ địa phương", đồng thời nhắc đến những bước đi và tính toán sai lầm mà quân đội Nga có thể mắc phải trong chiến dịch ở Ukraine.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tình trạng phòng tuyến Nga sau khi Ukraine lần đầu đưa xe bọc thép vượt qua