Trang bị kỹ năng phòng cháy và thoát nạn cho học sinh

Đình Tuệ | 03/10/2022, 17:58

Qua buổi tuyên truyền, các cán bộ chiến sĩ công an đã trang bị cho học sinh một số kỹ năng phòng cháy cơ bản và thoát nạn khi có hỏa hoạn.

Ngày 3/10, Đội Cảnh sát PCCC - CNCH, Công an huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã có buổi tuyên truyền kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Trường THPT Hoài Đức B. Tham dự có gần 2.000 học sinh các khối lớp cùng đông đảo cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường.

Theo lãnh đạo nhà trường, trong thời gian gần đây liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy lớn nhỏ, gây thiệt hại to lớn cả về người và tài sản. Thực tế cho thấy, hỏa hoạn có thể xảy ra ở bất cứ nơi đâu, bất kỳ thời điểm nào khi mà con người chủ quan, mất cảnh giác. Do đó, công tác tuyên truyền để mọi người dân, trong đó có học sinh, sinh viên tự nâng cao ý thức về an toàn phòng cháy lại càng trở nên bức thiết.

Đại úy Nguyễn Văn Tuấn Dũng, cán bộ Đội Cảnh sát PCCC - CNCH, Công an huyện Hoài Đức nhấn mạnh, đây là một trong các hoạt động nằm trong chương trình công tác của đơn vị năm 2022. Thông qua buổi tuyên truyền, các em học sinh đã được trang bị những kỹ năng cần thiết như nhận biết các nguồn vật liệu có thể gây cháy, cách sử dụng bình chữa cháy xách tay, kỹ năng thoát nạn nếu xảy ra sự cố cháy nổ...

Trang bị kỹ năng phòng cháy và thoát nạn cho học sinh ảnh 1

Các cán bộ công an chia sẻ về cách sử dụng bình chữa cháy cầm tay để dập lửa nếu đám cháy có diện tích nhỏ dưới 2m2.

Một điều rất quan trọng nếu xảy ra hỏa hoạn là các em phải biết cách thoát nạn như thế nào. Khi xảy ra sự cố cháy nổ hoặc tai nạn bất kỳ, người dân cần gọi điện ngay đến số điện thoại 114 và phải nói rõ địa điểm, tên sự cố là gì. Người dân gọi càng sớm thì càng hạn chế được hậu quả do sự cố gây ra.

"Để đề phòng ngạt khói khí độc khi hỏa hoạn, các em cần lựa chọn lối thoát nạn an toàn như cầu thang bộ, tuyệt đối không dùng thang máy. Lúc này, khu vực xảy ra cháy sẽ có hiện tượng đối lưu, khói khí độc nổi lên trên, không khí sạch ở phía dưới. Vì vậy, các em phải di chuyển thấp người và đeo thiết bị chống độc như khẩu trang, quần áo, vải sạch thấm nước để bảo vệ cơ quan hô hấp. Sau đó men theo tường để tìm lối thoát nạn ra ngoài" - Đại úy Dũng chia sẻ thêm.

Trang bị kỹ năng phòng cháy và thoát nạn cho học sinh ảnh 2

Học sinh được thực hành kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy trong không gian giả định có nhiều khói khí độc.

Đỗ Thị Huyền, học sinh lớp 12A7 cảm nhận rất rõ ý nghĩa của buổi tuyên truyền ngày hôm nay. Em đã tự biết cách thực hiện các thao tác khi sử dụng từng dạng bình chữa cháy dạng bột hay dạng khí để đảm bảo an toàn cho chính mình. "Ngoài ra, việc được thực hành thoát nạn trong bối cảnh giả định phòng học bị cháy và bốc khói, chúng em phải di chuyển thấp người rồi men theo tường để tìm lối ra an toàn khiến em rất tâm đắc", Huyền vui vẻ nói.

Theo lãnh đạo Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy - cứu nạn cứu hộ, Công an huyện Hoài Đức, một trong những nguyên nhân dẫn đến cháy nổ là do sự cố về nguồn điện, nguồn nhiệt. Tại trường học, nguồn nhiệt có thể xuất phát từ việc sử dụng lửa tại phòng thí nghiệm, bếp ăn; nguồn điện chạy các thiết bị làm mát như điều hòa vào mùa nắng nóng bị quá tải... Các nhà trường, đơn vị cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng để đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ.

"Buổi tuyên truyền đã mang lại rất nhiều giá trị bổ ích, trực quan để cả giáo viên, học sinh nhà trường có thêm những kiến thức, kỹ năng về phòng cháy chữa cháy. Tôi rất cảm ơn lãnh đạo Công an huyện Hoài Đức đã tổ chức sự kiện này và hi vọng, trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự phối hợp nhiều hơn nữa để nâng cao hiệu quả công tác an toàn phòng cháy từ xa..." - cô Hoàng Thị Quyên, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hoài Đức B nói.
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trang bị kỹ năng phòng cháy và thoát nạn cho học sinh