Trẻ mắc Covid-19 không triệu chứng, nhanh khỏi bệnh nhưng dễ suy đa tạng

T/h | 17/02/2022, 16:06
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Tuy trẻ mắc Covid-19 được cho là thường chỉ diễn biến nhẹ, nhưng sau đó đã có những trẻ nguy kịch vì di chứng như suy đa tạng.

Theo thống kê, từ đầu mùa dịch đến nay, tỷ lệ mắc Covid-19 ở trẻ dưới 18 tuổi của nước ta là 19,2%.

Tuy hầu hết các trẻ mắc Covid-19 đều không có những triệu chứng quá nghiêm trọng , nhưng một số ít trẻ khi khỏi bệnh vẫn có nguy cơ phải gánh chịu di chứng hậu Covid -19 từ nhẹ đến nặng, các bác sĩ khuyến cáo các bậc cha mẹ tuyệt đối không nên chủ quan.

Tại Bệnh viện Nhi trung ương, đã ghi nhận những trẻ đến khám hậu Covid-19. Dễ gặp là những em bé đã khỏi, nhưng tình trạng ho vẫn dai dẳng. 

Theo các bác sĩ, phần lớn trẻ em đến khám hậu Covid-19 đều có những biểu hiện như mệt mỏi, khó thở, ho kéo dài… Với những trường hợp này, bác sĩ cho biết có thể tự theo dõi tại nhà.

Tuy nhiên, một vài trường hợp khác lại không được may mắn như vậy và phải đưa đến bệnh viện ngay lập tức. Hiện tại, bệnh viện mới tiếp nhận và đang điều trị cho một cháu bé mắc Covid -19 thể nhẹ, không triệu chứng, khỏi bệnh được 2 tuần thì có những biểu hiện như đau họng, sốt cao liên tục...

Sau đó, bé được chuyển vào Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng suy đa tạng, nhiễm trùng huyết, được các bác sĩ chẩn đoán mắc hội chứng MIS-C, viêm đa hệ thống, một trong những biến chứng nặng, hiếm gặp sau khi trẻ nhiễm Covid -19.

TS.BS Đậu Việt Hùng, Phó trưởng khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: "Đối với trẻ em, hậu Covid-19, đặc biệt là hội chứng MIS-C lại dễ lẫn với rất nhiều bệnh khác như hội chứng thực bào máu, sốc nhiễm trùng… Các bé vào có những biểu hiện suy giảm chức năng tĩnh mạch,sốc, sốt kéo dài, ban trên da…"

Theo ghi nhận từ giáp Tết đến nay, tại Bệnh viện Nhi trung ương, có khoảng 10 trẻ có tình trạng tương tự nhập viện. Tỷ lệ trẻ mắc hội chứng MIS-C chỉ là 2/100.000 nhưng hậu quả mà hội chứng này gây ra rất nặng nề.

TS.BS Đậu Việt Hùng lý giải thêm:"Nói về viêm đa hệ thống tức là di chứng này sẽ làm tổn thương rất nhiều cơ quan, còn bản chất về bệnh lý giờ vẫn chưa rõ, có thể là một phản ứng miễn dịch không hợp lý, có thể tăng miễn dịch quá mức làm tổn thương nhiều cơ quan".

Bài liên quan
Hệ lụy sức khỏe tâm thần trẻ em do nghỉ học dài ngày và cách cải thiện
Việc học sinh nghỉ học dài ngày ở nhà đã ảnh hưởng lớn đến sự phát triển sức khỏe của trẻ nói chung, sức khỏe tinh thần nói riêng.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trẻ mắc Covid-19 không triệu chứng, nhanh khỏi bệnh nhưng dễ suy đa tạng