Tham quan ở Cát Bà
Cát Bà có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng mà bạn nhất định phải đi khi đến đây. Nếu mục đích chính là tắm biển, du khách nên ghé thăm các bãi tắm nổi tiếng là bãi Cát Cò 1, Cát Cò 2, Cát Cò 3 trong đó bãi tắm Cát Cò 1 là đông nhất. Các bãi tắm cách trung tâm thị trấn khoảng 1km để di chuyển du khách có thể đi xe điện với giá 10.000 đồng/người.
Bên cạnh đó, Cát Bà cũng nổi tiếng với nhiều điểm đến không thể bỏ qua như:
Vịnh Lan Hạ: Đây là địa điểm có nhiều đảo và bãi tắm đẹp. Bạn sẽ có cơ hội đắm mình trong làn nước xanh mát đồng thời tận hưởng không khí trong lành, mát mẻ và thưởng thức hải sản tươi ngon mà thiên nhiên ban tặng.
Đảo Khỉ: Còn có tên gọi khác là đảo Cát Dứa với nhiều khỉ sinh sống. Chúng rất thân thiện với con người. Ngoài việc tắm biển, du khách còn có cơ hội cho lũ khỉ ăn và chơi đùa cùng chúng.
Làng chài Cái Bèo: Không ồn ào, náo nhiệt như các làng chài ven biển, khi đến đây, du khách có cơ hội nhìn tận mắt xem quá trình nuôi hải sản và được nghe kể chuyện về làng.
Động Trung Trang: Là một trong những hang động lớn nhất ở Cát Bà. Nơi đây sở hữu vô vàn măng nhũ lấp lánh với nhiều hình thù khác nhau và du khách sẽ được nghe những câu chuyện hấp dẫn về hang động thông qua hướng dẫn viên hoặc người dân nơi đây.
Ngoài những điểm tham quan, du khách cũng có thể lựa chọn những vị trí ngắm hoàng hôn tuyệt đẹp tại Cát Bà hay khám phá vườn quốc gia Cát Bà với hệ thực vật phong phú và nguyên sơ.
Ăn gì ở Cát bà?
Ngoài những địa điểm du lịch nổi tiếng, đến Cát Bà, bạn chắc chắn không thể bỏ qua những đặc sản nơi đây. Bên cạnh những món hải sản như tôm, cua, cá, mực...Cát Bà còn nổi tiếng với sam biển, cá song, tu hài, bề bề, tôm hùm, bún tôm.
Một số món ăn đặc trưng không nên bỏ qua khi đến với Cát Bà:
Sam biển: gỏi sam, sam xào chua ngọt, chả sam, sam luộc. Ăn kèm sam nướng với múi bưởi chua, củ cải ngâm giấm, đậu phộng rang giã nhỏ, rau húng, hành phi, và chấm nước mắm tỏi ớt là món đặc sản nổi tiếng nhất vùng này.
Cá song (cá mú): Chế biến thành gỏi, cháo, nướng, hấp, lẩu, xốt chua ngọt
Tu hài: Thường được nướng, hấp, gỏi, cháo, cháy tỏi...đặc biệt là tu hài hấp ăn kèm với tỏi, hành khô, tiêu, nước mắm, rất được lòng thực khách đến đây.
Bề bề (Tôm tít): Bề bề rang muối, rang me, nướng bơ tỏi, hấp bia, lẩu... thường chấm với muối tiêu, nước mắm, tương ớt.
Tôm hùm: Nướng, hấp...
Bún tôm: Món ăn bình dân nhưng không kém phần hấp dẫn. Trong bún tôm còn có mộc nhĩ, chả lá lốt, bề bề. Đặc biệt là nước dùng được ninh từ xương ống và vỏ tôm xay nhuyễn, vì vậy rất ngọt và thanh.