"Trộn" vắc-xin cần sự đồng ý của người được tiêm

Vân Huyền | 14/07/2021, 16:35
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTD) - Trường hợp số lượng vắc-xin hạn chế, ưu tiên sử dụng vắc-xin của Pfizer để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng vắc-xin AstraZeneca từ 8 - 12 tuần.

Ngày 13/7, Bộ Y tế phân bổ vắc-xin Pfizer cho TPHCM gần 55.000 liều, Hà Nội hơn 38.000 liều, Bình Dương và Đồng Nai mỗi tỉnh hơn 25.000 liều. Tổng số liều Pfizer phân bổ theo kế hoạch là hơn 745.000. Tuy nhiên, lượng vắc-xin thực tế về Việt Nam là hơn 97.000 liều. Phần còn lại dự kiến về trong tháng này.

Bộ Y tế cho biết, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các nhà sản xuất, tốt nhất là mỗi người cần tiêm đủ liều của cùng một loại vắc-xin phòng Covid-19. Tuy nhiên, căn cứ số lượng vắc-xin được cung ứng, Bộ Y tế đã có hướng dẫn cho các địa phương.

Cụ thể, trường hợp số lượng vắc-xin hạn chế, ưu tiên sử dụng vắc-xin của Pfizer để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng vắc-xin AstraZeneca từ 8 - 12 tuần, nếu người được tiêm đồng ý. Những trường hợp như vậy phải được theo dõi sức khỏe chặt chẽ hơn sau khi tiêm chủng.

tron-vacxin.jpeg
Một số quốc gia đã xem xét và triển khai tiêm mũi 1 vắc-xin AstraZeneca và tiêm mũi 2 bằng vắc-xin của Pfizer. Ảnh minh hoạ.

Trên thế giới, nhiều quốc gia cũng đã tiến hành thử nghiệm tiêm trộn 2 mũi vắc-xin Covid-19 khác nhau cho người dân.

Hiện nay, hướng dẫn của các nhà sản xuất vắc-xin đều khuyến cáo sử dụng cùng một loại vắc-xin phòng Covid-19 để tiêm đủ liều cho một người. Tuy nhiên, trên thực tế, nguồn cung vắc-xin phòng Covid-19 rất hạn chế. Do đó, việc tiếp cận nguồn cung để có đủ vắc-xin cùng loại để tiêm mũi 2 ngay khi đến lịch cho những người đã được tiêm mũi 1 là điều khó khăn.

Không chỉ Việt Nam, một số quốc gia đã xem xét và triển khai tiêm mũi 1 vắc-xin AstraZeneca và tiêm mũi 2 bằng vắc-xin của Pfizer. Theo ghi nhận tại các quốc gia này, việc triển khai tiêm chủng 2 mũi vắc-xin khác loại cho cùng một người vẫn có hiệu lực bảo vệ phòng Covid-19. Tuy nhiên, khi tiêm hai loại vắc-xin AstraZeneca và Pfizer, có ghi nhận gia tăng một số phản ứng thông thường sau tiêm chủng.

Bài liên quan
Hà Nội thêm 4 ca dương tính Covid-19
2 trong 4 ca dương tính với Covid-19 vừa được phát hiện là F1 của bệnh nhân 21338.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
"Trộn" vắc-xin cần sự đồng ý của người được tiêm