(GDTĐ) - Tính từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 36 vụ bị ngộ độc thực phẩm, với trên 2.100 người mắc và 6 trường hợp tử vong.
Theo Bộ Y tế cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2024, cả nước ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm khiến trên 2.100 người mắc và 6 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2023, số vụ giảm 10%, số tử vong giảm 46%.
Ngay sau khi xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, Bộ Y tế chỉ đạo ngay các cơ sở y tế cứu chữa các bệnh nhân mắc; triển khai nhiều biện pháp để đưa các nạn nhân nặng hạn chế tối đa tử vong; đồng thời, Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương đình chỉ ngay các cơ sở cung cấp an toàn thực phẩm (ATTP).
Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị, cơ sở truy xuất đến tận cùng nguồn gốc các thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm tìm nguyên nhân gây nên ngộ độc thực phẩm.
Sau khi thực hiện truy xuất nguồn gốc cùng với Bộ NN&PTNT, phát hiện một số cơ sở đã được cấp Giấy chứng nhận ATTP có hiện tượng thu gom các nguyên liệu trôi nổi bên ngoài…
Do đó, Bộ Y tế đề nghị các cơ quan chức năng từ T.Ư đến địa phương tiếp tục tăng cường thanh, kiểm tra, trong đó tập trung từ quy định điều kiện cơ sở, trang thiết bị, con người, các quy định đối với nguyên liệu thực phẩm, nguồn nước sử dụng, xử lý nghiêm vi phạm… Các địa phương tập trung giải quyết tận gốc vấn đề mất ATTP.
Trước đó, Bộ Y tế đã triển khai hướng dẫn 10 khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới về bảo đảm ATTP. Trong đó, có 2 khuyến cáo là người dân phải chọn thực phẩm sạch và nơi chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh.