Trung Quốc hủy tour, lập danh sách đen mỹ phẩm Nhật Bản sau vụ xả nước thải

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh | 28/08/2023, 19:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Cùng với việc tẩy chay các sản phẩm thủy sản xuất xứ từ Nhật Bản, người tiêu dùng Trung Quốc giờ còn lập danh sách đen các thương hiệu mỹ phẩm và hủy các tour du lịch đến quốc gia này, sau động thái xả nước thải nhiễm xạ đã qua xử lý của Tokyo mới đây.

Tuy nhiên, mọi chuyện đã thay đổi sau khi nước này xả nước thải hạt nhân ra biển. Theo nhiều hãng lữ hành Trung Quốc, không ít du khách đã hủy các chuyến đi tới Nhật Bản.

Nhân viên một công ty du lịch ở Bắc Kinh khi trả lời truyền thông nước này cho biết: “Chỉ có 7 người đăng ký tour ngày 18/9 và 2 người đăng ký tour ngày 21/9. (Việc xả thải) chắc chắn sẽ có tác động nhất định, tất nhiên các tour du lịch vẫn có thể đi, nhưng trước tình hình này mọi người đều đắn đo”.

Nhiều công ty du lịch Trung Quốc còn cho biết sẽ điều chỉnh hoạt động tiếp thị trong thời gian tới, đặc biệt là kế hoạch quảng bá các tour du lịch trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh đầu tháng 10, trong đó có việc không đẩy mạnh tiếp thị các tour sang Nhật Bản trong thời điểm hiện tại hoặc tạm dừng các chương trình tiếp thị liên quan đến du lịch Nhật Bản.

Hơn chục ngày trước, theo dữ liệu của Ctrip, lượng đặt tour Nhật Bản đã tăng gần 90% so với cùng kỳ tháng trước, trong khi lượng đặt các sản phẩm tour du lịch Nhật Bản khởi hành trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh đã tăng hơn 5 lần so với tháng trước.

Số liệu do Cơ quan xúc tiến du lịch Nhật Bản (Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản – JNTO) công bố hôm 16/8 cho thấy, lượng du khách nước ngoài đến nước này trong tháng 7 đã vượt 2 triệu người trong tháng thứ hai liên tiếp, đạt 2.320.600, phục hồi gần 78% so với cùng kỳ năm 2019 trước đại dịch. Trong đó, du khách đến từ Trung Quốc đại lục đứng thứ 3 sau Hàn Quốc và đảo Đài Loan, đạt 313.300 người.

Trong khi đó, nhiều cư dân mạng và người tiêu dùng Trung Quốc tuyên bố sẽ không đến các nhà hàng Nhật Bản, cũng như tẩy chay các sản phẩm của nước này, trong đó có mỹ phẩm.

Trên các nền tảng mạng xã hội như Sina Weibo, người dân Trung Quốc đã đăng danh sách đen 31 thương hiệu mỹ phẩm Nhật Bản, gồm SK-II, Shiseido và Muji, thu hút hàng trăm triệu lượt xem.

Trên Xiaohongshu, một nền tảng truyền thông xã hội khác, cư dân mạng cũng tổng hợp danh sách các loại mỹ phẩm Nhật Bản và các lựa chọn thay thế, thu hút sự quan tâm rộng rãi của người xem.

Trong các năm từ 2019-2021, mỹ phẩm Nhật Bản luôn có thị phần số 1 tại Trung Quốc và mới bị Pháp soán ngôi từ năm 2022. Theo dữ liệu chính thức của hải quan nước này, từ tháng 1-11/2022, Trung Quốc đã nhập khẩu 4,16 tỷ USD mỹ phẩm từ Nhật Bản, đứng thứ 2 về thị phần. Tuy nhiên, con số này đã giảm đáng kể từ tháng 5 năm nay.

So với cùng kỳ năm trước, kim ngạch nhập khẩu mỹ phẩm từ Nhật Bản của Trung Quốc đã giảm 8,4% trong tháng 6 và 30% trong tháng 7.

Theo VOV
https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-huy-tour-lap-danh-sach-den-my-pham-nhat-ban-sau-vu-xa-nuoc-thai-post1042190.vov
Copy Link
https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-huy-tour-lap-danh-sach-den-my-pham-nhat-ban-sau-vu-xa-nuoc-thai-post1042190.vov
Bài liên quan
Hai bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Trung Quốc sẽ gặp nhau ở biên giới
Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Thượng tướng Đổng Quân, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu hai nước tham dự giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
  • 22 chứng chỉ được miễn thi Ngoại ngữ tốt nghiệp THPT 2026
    27 phút trước Tuyển sinh - du học
    Thí sinh có IELTS 4.0 cùng 21 loại chứng chỉ tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật, Hàn tương đương bậc 3/6 trở lên sẽ được miễn thi Ngoại ngữ khi xét tốt nghiệp THPT.
  • Hơn 1.800 cử tri trẻ Đại học Kinh tế Quốc dân háo hức, sẵn sàng lá phiếu chọn người xứng đáng để bầu
    53 giây trước Thời sự
    Hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, không khí chuẩn bị tại Khu vực bỏ phiếu số 19, phường Bạch Mai (Hà Nội) đặt tại Đại học Kinh tế Quốc dân đang diễn ra khẩn trương, nghiêm túc và đầy trách nhiệm. Với 1.810 cử tri là sinh viên, đây là một trong những điểm bầu cử có số lượng cử tri trẻ đông đảo, góp phần tạo nên không khí sôi nổi của “Ngày hội non sông”.
  • Vùng Cảnh sát biển 2 sẵn sàng cho ngày bầu cử
    53 giây trước Chính trị
    Cùng cả nước hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, sáng 12/3, Đại tá Lê Huy, Chính ủy Vùng Cảnh sát biển 2 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 35 (Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2), xã Núi Thành, thành phố Đà Nẵng.
  • Gần 1,3 triệu cử tri Thái Nguyên sẵn sàng đi bầu cử
    53 giây trước Chính trị
    Với tinh thần quyết liệt, chủ động của Ban chỉ đạo và Ủy ban bầu cử tỉnh Thái Nguyên, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử của toàn tỉnh đã cơ bản hoàn tất, bảo đảm đúng quy định, sát đặc thù địa phương, trong đó có đông cử tri là học sinh, sinh viên, công nhân, đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa.
  • Kiểm tra, rà soát công tác chuẩn bị bầu cử ở khu vực biên giới Quảng Trị
    53 giây trước Chính trị
    Ngày 12/3, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị thông tin, đơn vị vừa tổ chức các đoàn kiểm tra, rà soát công tác về chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, tại các đơn vị trên 2 tuyến biên giới của tỉnh.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc hủy tour, lập danh sách đen mỹ phẩm Nhật Bản sau vụ xả nước thải