Bốn phương

Trung Quốc tiết lộ những chi tiết mới về tàu sân bay Phúc Kiến

24/06/2024 18:31

Trung Quốc khẳng định tàu Phúc Kiến là tàu sân bay chạy bằng động cơ thông thường lớn nhất thế giới, đồng thời tiết lộ những chi tiết mới về thiết kế của con tàu.

Tàu Phúc Kiến là tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc. (Ảnh: Xinhua)

Tàu Phúc Kiến là tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc. (Ảnh: Xinhua)

Trong phóng sự chuyên sâu đầu tiên về sức mạnh và hệ thống vận hành của tàu sân bay này, đài truyền hình nhà nước CCTV khẳng định con tàu sở hữu công nghệ mà nhiều người cho là không thể, khi máy phóng điện từ tiên tiến được trang bị cho tàu chạy bằng năng lượng truyền thống.

Trước đây người ta cho rằng chỉ có tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân mới có thể tạo ra đủ điện để phóng máy bay bằng công nghệ này.

“Phúc Kiến hiện là tàu sân bay chạy bằng năng lượng thông thường lớn nhất thế giới tính theo lượng giãn nước. Lượng giãn nước càng lớn thì sức mạnh chiến đấu của nó càng lớn”, chương trình của CCTV cho biết.

Được hạ thủy vào tháng 6/2022, tàu Phúc Kiến là tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc và là tàu đầu tiên được chế tạo theo thiết kế nội địa.

Thời điểm đó, lượng giãn nước toàn tải của tàu sân bay Phúc Kiến được công bố là hơn 80.000 tấn. Đây là một chỉ số quan trọng thể hiện khả năng chuyên chở, tầm hoạt động, tốc độ và khả năng cơ động của tàu.

Về kích thước, tàu sân bay Phúc Kiến được so sánh với các siêu tàu sân bay lớp Kitty Hawk đã ngừng hoạt động của Hải quân Mỹ, trong đó lớn nhất là USS America với lượng giãn nước toàn tải khoảng 85.000 tấn.

Tàu Phúc Kiến đã kết thúc chuyến thử nghiệm trên biển lần thứ hai vào đầu tháng này, sau chuyến chạy thử nghiệm đầu tiên kéo dài 8 ngày hồi tháng 5.

Tàu sân bay Phúc Kiến dự kiến ​​sẽ bắt đầu hoạt động chính thức từ cuối năm tới hoặc năm 2026, cho phép các cụm tác chiến tàu sân bay của Hải quân Trung Quốc duy trì nhịp độ hoạt động cao hơn. Cả cụm tác chiến tàu Liêu Ninh và Sơn Đông đều chưa được triển khai trong năm nay.

Tàu Liêu Ninh đang nỗ lực để sẵn sàng hoạt động sau khi hoàn thành đợt tái trang bị kéo dài 1 năm, bắt đầu vào tháng 2/2023. Tàu Sơn Đông vẫn ở cảng Tam Á từ tháng 12 năm ngoái, để tiến hành các cuộc tập trận và huấn luyện thủy thủ đoàn.

Tháng 3 năm nay, ông Yuan Huazhi - Chính ủy của Hải quân Trung Quốc, nói Bắc Kinh sẽ sớm công bố tàu sân bay thứ tư.

Bài liên quan
Thiên tài toán học hàng đầu Trung Quốc chỉ tiêu 1 triệu đồng/tháng: Dân mạng "sốc" khi biết thu nhập khủng hàng năm
Thiên tài toán học nổi tiếng của Trung Quốc Wei Dongyi thích cuộc sống giản dị.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc tiết lộ những chi tiết mới về tàu sân bay Phúc Kiến