Trường học hạnh phúc: Khi niềm vui được lan tỏa

Tú Anh | 13/03/2022, 10:13
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Bên cạnh chất lượng giáo dục, niềm hạnh phúc của thầy cô, học trò luôn được các nhà trường quan tâm chăm lo bởi hạnh phúc có thể lan toả và tạo dựng nên những điều tích cực.

Ảnh minh họa. Ảnh: INT.Ảnh minh họa. Ảnh: INT.

Hạnh phúc khi trò ấm no

Với cô giáo Hồ Thị Thanh Tuyền, Trường Tiểu học Châu Điền A, tỉnh Trà Vinh, “trường học hạnh phúc” nằm trong niềm vui, nụ cười của học trò. Khi niềm hạnh phúc của học trò lan toả sang thầy cô, ngôi trường sẽ khoác màu áo của hạnh phúc.

Tuy nhiên, cô Tuyền còn nhiều trăn trở khi nhắc đến niềm hạnh phúc của trò. Tại Trường Tiểu học Châu Điền A, học sinh đa số là người dân tộc. Bố mẹ đi làm xa nên gửi gắm các em cho ông bà, họ hàng. Nhiều em có hoàn cảnh khó khăn, thiếu cái ăn, cái mặc.

Trong công tác chuyên môn, cô Tuyền đã áp dụng nhiều phương pháp giảng dạy khoa học, đổi mới, đáp ứng tinh thần của CT GDPT 2018. Nhắc đến cô Tuyền, phụ huynh thường gọi bằng tên thân thương “cô giáo luyện viết chữ đẹp” bởi nhiều năm, học sinh do cô Tuyền phụ trách đều được tham gia hội thi “Viết chữ đẹp” cấp tỉnh.

"Nhìn những dòng chữ nắn nót, học sinh càng muốn luyện viết nhiều hơn. Thấy con ham học, phụ huynh cũng yên tâm khi giao con cho nhà trường mà cũng quan tâm hơn đến việc học của con. Được cả thầy cô lẫn bố mẹ ủng hộ, học sinh càng có thêm động lực để phấn đấu học tập”, cô Tuyền chia sẻ.

Cô giáo Hồ Thị Thanh Tuyền (áo sẫm) chụp ảnh cùng học trò.

Hiểu một số phụ huynh bận rộn vì mưu sinh, ít có thời gian quan tâm đến con, cô Tuyền thường nhắn tin, gọi điện trao đổi riêng với cha mẹ về tình hình trên lớp của từng em. Đồng thời, cô khuyến khích phụ huynh sát sao với việc học tập của con cái tại nhà.

Nhưng với cô Tuyền, như vậy là chưa đủ. Học sinh Trường Tiểu học Châu Điền A còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Thương trò, cô vận động các mạnh thường quân quyên góp tiền, cùng với đội tình nguyện Câu lạc bộ 84 Cầu Kè xây nhà cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Có nhà mới, học sinh rất vui bởi từ đây, các em có thể yên tâm học hành.

“Niềm hạnh phúc của trẻ em vốn rất đơn thuần, mộc mạc. Đôi khi đó chỉ là có quần áo mới hay được tặng đồ dùng học tập mới, nhận gói gạo, túi muối. Vừa làm từ thiện tôi vừa động viên các em chăm chỉ học hành. Thấy các em ngày một đầy đủ, ấm no hơn là niềm hạnh phúc để các thầy cô tiếp tục cống hiến và nỗ lực vì học trò”, cô Tuyền bày tỏ.

Xây dựng môi trường học thân thiện

Tại Trường THCS Nguyễn Hữu Tiến, tỉnh Hà Nam, trường học hạnh phúc luôn là một trong những công tác được nhà trường quan tâm, thầy cô xây dựng.

Theo cô giáo Lê Thị Thuý Nga, Hiệu trưởng nhà trường, nhiều năm qua, nhà trường đã tổ chức thành công nhiều phong trào thi đua như phong trào thi đua dạy tốt, học tốt; phong trào “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”... phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh. Đồng thời, ý kiến, chia sẻ của giáo viên, học sinh được ghi nhận để cùng nhau xây dựng ngôi trường an toàn, chất lượng.

Nhà trường cùng với công đoàn tìm và thực hiện nhiều giải pháp để chăm lo cải thiện đời sống cho giáo viên, tạo điều kiện để đồng nghiệp yên tâm công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Khi những lo lắng được san sẻ, thầy cô có thể tập trung hơn vào công tác chuyên môn với tinh thần thoải mái, tích cực. Nguồn năng lượng tích cực này sẽ được lan truyền đến các em học sinh nhà trường.

Trường THCS Nguyễn Hữu Tiến đón bằng công nhận trường chất lượng cao.

Còn với cô Lưu Thúy Nở, giáo viên lớp học chuyên biệt tại Trường Tiểu học Sơn Lạc, tỉnh Tuyên Quang, hạnh phúc là khi chứng kiến học sinh khuyết tật được học tập và hoà nhập cùng bạn bè đồng trang lứa.

Trong lớp của cô Nở, trẻ khuyết tật có nhiều dạng như tăng động, câm điếc... Khi giáo viên giảng bài, các em khó có thể giữ trật tự mà thường nghịch ngợm hay bị phân tán tư tưởng. Do đó, giáo dục trẻ khuyết tật cần sự kiên nhẫn, uốn nắn từng chút một và hơn hết là tình yêu thương. Nhưng nếu giáo viên không ngừng nỗ lực, các em sẽ hiểu và đáp lại tình thương này.

Những năm qua, Trường Tiểu học Sơn Lạc tăng cường hoạt động hỗ trợ trẻ khuyết tật học hoà nhập. Tại các buổi chào cờ, hoạt động ngoại khoá, ngày lễ, thầy cô khuyến khích các em biểu diễn văn nghệ cùng bạn bè hoặc tham gia trò chơi. Học sinh toàn trường được dạy biết tôn trọng, yêu thương, chia sẻ để cùng nhau xây dựng ngôi trường đoàn kết, tràn ngập tiếng cười.
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trường học hạnh phúc: Khi niềm vui được lan tỏa