Giáo dục quốc phòng

Tư lệnh quân đội Ukraine tiết lộ thay đổi lớn trong chiến lược

Đăng Minh (Theo RT) 14/02/2024 10:32

GDTĐ - Tướng Aleksandr Syrsky trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ZDF (Đức) rằng Ukraine đã chuyển đổi “từ tấn công sang phòng thủ chiến lược”.

Cuộc phỏng vấn diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Volodymyr Zelensky mới đây bổ nhiệm ông Syrsky làm Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine, thay cho Tướng Valery Zaluzhny bị sa thải.

"Xung đột đang bước vào một giai đoạn mới", ZDF dẫn phát biểu của ông Syrsky hôm 13/2: "Chúng tôi đã chuyển từ hành động tấn công sang tiến hành chiến dịch phòng thủ. Mục đích nhằm làm kiệt sức, gây tổn thất tối đa cho đối phương bằng cách sử dụng các công sự, lợi thế kỹ thuật, máy bay không người lái, hệ thống tác chiến điện tử và tuyến phòng thủ được chuẩn bị sẵn sàng".

nga.jpeg
Tướng Aleksandr Syrsky (trái) nói chuyện với một nhà báo của ZDF trong cuộc phỏng vấn đăng ngày 13/2. Ảnh: YouTube/ZDFheute Nachrichten

Tướng Syrsky cho biết, các lực lượng vũ trang Ukraine đã chuyển sang sử dụng máy bay không người lái trên không và thậm chí trên mặt đất để bảo vệ tính mạng của binh lính.

Nhiều tờ báo phương Tây, từ Washington Post đến New York Times, đã nhấn mạnh tình trạng thiếu bộ binh tiền tuyến cũng như đạn dược của Kiev trong những tuần gần đây. Theo Times, Kiev đang phải đối mặt với viễn cảnh rất thực tế là "một sự sụp đổ hàng loạt dọc theo mặt trận" trừ khi Mỹ sớm gửi viện trợ quân sự.

Nhu cầu huy động thêm 500.000 quân để thay thế tổn thất trên chiến trường đã làm rạn nứt giữa ông Zelensky và ông Zaluzhny, dẫn đến việc vị tướng này bị sa thải vào tuần trước.

Phát biểu với ZDF, tướng Syrsky cho biết Ukraine cần tăng cường sản xuất vũ khí và đạn dược trong nước để bù đắp cho việc có thể mất đi sự hỗ trợ từ bên ngoài. Kiev đã gần như trở nên phụ thuộc hoàn toàn vào Mỹ và NATO, những nước đã rót hơn 200 tỷ USD vũ khí, thiết bị và đạn dược cho Ukraine trong hai năm qua.

Vị tướng này cũng khẳng định Kiev vẫn coi việc khôi phục biên giới năm 1991 của Ukraine là điều kiện chiến thắng chính.

"Mọi thứ đều dựa trên thực tế là chúng ta phải kết thúc xung đột bằng cách tiến đến biên giới của mình. Các lựa chọn khác không được xem xét vì đơn giản là chúng tôi không còn lối thoát nào khác", ông nói.

Moscow nhiều lần khẳng định việc Ukraine công nhận Crimea, Donetsk, Lugansk, Zaporozhye và Kherson là một phần của Nga là điều kiện tiên quyết cho bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào.

Bài liên quan
Nhiệm vụ đầu tiên của tân Tổng Tư lệnh quân đội Ukraine
Mykhailo Podoliak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nói lãnh đạo Ukraine muốn tân Tổng Tư lệnh Oleksandr Syrsky tiến hành một cuộc kiểm tra toàn diện quân đội, vì trong số 1 triệu quân được huy động, hiện chỉ có 300.000 người tham gia chiến đấu.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tư lệnh quân đội Ukraine tiết lộ thay đổi lớn trong chiến lược