Từ vụ nam sinh lộ cảnh ân ái khi học trực tuyến, làm sao tránh “tai nạn”?

Kim Ngân (t/h) | 04/07/2021, 10:50
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Mới đây, nam sinh viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã để lộ cảnh nhạy cảm trong lớp học trực tuyến.

Mới đây, nam sinh viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã để lộ cảnh nhạy cảm trong lớp học trực tuyến.

Theo đó, vào ngày 28/6, đoạn clip 27 giây ghi lại hình ảnh nam sinh viên quan hệ tình dục với bạn gái ngay khi đang tham gia lớp học trực tuyến trên nền tảng Google meet đã ‘phủ sóng’ mạng xã hội.

anh-cat-tu-clip.jpg
Sinh viên lộ cảnh quan hệ với bạn gái khi đang học trực tuyến. Ảnh cắt từ clip

Đây không phải là lần đầu tiên sinh viên lộ clip ‘nóng’ khi đang học trực tuyến diễn ra. Vào tháng 2.2021, một nữ sinh cũng để xảy ra tình trạng tương tự, khi làm ‘chuyện người lớn’ trong lúc học. Sự việc chỉ dừng khi giảng viên nhắc nhở: "Bạn nào đang ấy thì tắt ấy đi nha".

Từ những vụ việc này, giới sinh viên cho rằng nếu không cẩn thận, thì bản thân mỗi sinh viên đều có thể trở thành người trong cuộc, sẽ gặp những sự cố, nhất là bị lộ những hình ảnh nhạy cảm khi học trực tuyến.

"Giới sinh viên đa phần ở trọ. Những căn phòng khá chật chội, đông người nên rất bất tiện nếu mở webcam. Có thể khi đang học, bạn bè cùng phòng thay đồ hớ hênh ở phía sau... thì vô tình để lộ hình ảnh nhạy cảm của bạn. Thế nên việc mở webcam khi học có thể dẫn đến những trường hợp khóc dở mếu dở", Trần Vũ Toàn, SV Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, nói.

TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm khoa Các khoa học giáo dục, Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng vụ việc này đã làm rõ một vấn đề bất cập là "năng lực số" của nhiều học sinh, sinh viên còn kém. Ví dụ, trong vụ việc trên, N.V.T. có thể không ý thức được giảng viên có thể quản lý, tùy chỉnh camera và micro của sinh viên.

Chưa kể, việc này cũng để lộ nhiều lỗ hổng trong công tác quản lý, dạy học online. So với học trực tiếp, các lớp học trực tuyến bị hạn chế về mặt tương tác, khiến học sinh nhàm chán, dễ mất tập trung, dẫn đến việc ngủ quên hoặc làm việc riêng khi giáo viên đang giảng bài.

Các nhà trường cần đẩy mạnh công tác quản lý, thiết lập một số quy định cho giáo viên, sinh viên khi dạy, học online. Đồng thời, các giáo viên, giảng viên cần được tập huấn các kỹ năng giảng bài trực tuyến và xử lý các sự cố khi lên lớp.Ví dụ, trong tình huống của nam sinh T., giáo viên đứng lớp phải là người đầu tiên đứng ra xử lý khủng hoảng, quán triệt sinh viên không được phép ghi hình, tung hình ảnh, video lên mạng.

Ngoài ra, học sinh, sinh viên cần được phổ cập các quy tắc ứng xử trên không gian mạng, cụ thể là vấn đề phát tán hình ảnh, video nhạy cảm của người khác. Trong một số trường hợp, phát tán hình ảnh, video của người khác khi chưa được phép có thể bị quy vào hành vi vi phạm pháp luật. Để bảo vệ bản thân trên không gian mạng, học sinh, sinh viên cần cẩn trọng với lời nói, hành động của bản thân. Đặc biệt, khi tham gia các lớp học online, học sinh chỉ nên tập trung vào việc học, tránh làm việc riêng hoặc có những lời nói, hành vi phản cảm, gây ảnh hưởng đến bản thân, giáo viên và tập thể lớp.

Bài liên quan
Mẹo nhỏ thăng hạng phong cách thời trang
Không cần phải mạnh tay chi tiền mua hàng hiệu, bạn vẫn khiến người khác phải ngước nhìn bởi sự tinh tế, khéo léo trong ăn mặc, chỉ bằng vài mẹo nhỏ.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Từ vụ nam sinh lộ cảnh ân ái khi học trực tuyến, làm sao tránh “tai nạn”?